Đừng bao giờ nghĩ rằng nữ giới không nên tập tạ

Tập tạ chỉ dành cho nam giới, điều này là quan niệm ở thời điểm gym chưa thực sự phổ biến ở nước ta. Thực tế, với nữ giới, tập tạ vừa giúp đốt cháy mỡ dư thừa, vừa giảm nguy cơ đau tim, đau khớp, hơn nữ nó còn giúp phái đẹp khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Lợi ích của tập tạ với nữ giới

Các chị em hãy đừng vội nghĩ xấu cho mấy cục sắt thô bì như vốn sinh ra để dành cho cánh mày râu nhé. Tập tạ sẽ chẳng bao giờ khiến nữ giới trở nên vai u thịt bắp như một lực sĩ.

Trên thực tế, nữ giới khó có thể đạt được lượng cơ bắp như nam giới vì hormone estrogen trong cơ thể họ chiếm lượng lớn. Do đó, khó mà kích thích cơ bắp phát triển mạnh như nam giới. Bên cạnh đó, lượng cơ bắp tiềm năng trong cơ thể nữ giới cũng ít hơn rất nhiều so với nam giới, nên để đạt được hình thể như các vận động viên thể hình thì nữ giới cũng phải mất hàng năm trời tập luyện, đấy còn chưa kể đến việc can thiệp của các loại hormone ngoại sinh. 

Đốt cháy chất béo nhiều hơn 

Các nghiên cứu đồng loạt chỉ ra rằng, tập tạ giúp mọi người giảm béo bụng hiệu quả hơn so với các bài tập cardio truyền thống như chạy bộ, bị bộ… Nếu như tập aerobic sẽ đốt cháy cả chất béo và cơ bắp thì tập tạ chỉ đốt cháy hoàn toàn chất béo. 

Tinh thần sảng khoái hơn

Khi bạn thấy thể chất khỏe mạnh thì tinh thần bạn cũng sẽ luôn sảng khoái hơn. Tập tạ sẽ giúp bạn rèn luyện được sự kiên trì, tăng sự tự tin cũng như khả năng vượt qua thử thách của bản thân mình. 

Đốt cháy thêm nhiều calo

Khối lượng cơ bắp quyết định rất nhiều tới quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể. Do đó tập tạ sẽ giúp bạn tăng cơ, tập càng nhiều sẽ giúp đốt cháy thêm nhiều calo. Điều đặc biệt là nó không những giúp đốt cháy trong lúc tập mà ngay cả sau khi ngừng tập, năng lượng và mỡ vẫn được đốt nhiều hơn bình thường. 

Thúc đẩy sự linh hoạt

Các nhà nghiên cứu của Đại học North Dakota (Mỹ) đã từng trải qua các khóa luyện tập tạ nhận định rằng bài tập này có thể cải thiện sự linh hoạt của cơ thể cũng như chế độ ăn uống hàng ngày. Điều quan trọng là bạn phải lựa chọn chế độ luyện tập vừa sức với bản thân. 

Giúp xương chắc khỏe

Tập tạ không những giúp cải thiện cơ bắp mà còn có tác dụng giúp xương chắc khỏe hơn. Khi tập tạ, cơ bắp sẽ tác động vào xương và theo phản xạ, các tế bào xương sẽ phản ứng bằng cách tạo ra tế bào xương mới khỏe và cứng chắc hơn. 

Tập tạ không làm chị em có cơ bắp 

Chị em thường nghĩ rằng tập tạ sẽ làm mình có cơ bắp to hơn nên thường không thích tập dạng bài tập này. Thực tế, phụ nữ tập tạ chỉ mất 5 – 10 % sức mạnh so với nam giới, điều này giúp hạn chế việc hình thành cơ bắp. Chỉ cần tập vừa phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp bạn có cơ thể cân đối và săn chắc. 

Phòng tránh tình trạng đau khớp 

Tập tạ chính là giải pháp hữu hiệu trong việc giúp điều trị và phòng ngừa tình trạng đau khớp. Vì khi tập chúng sẽ giúp các khớp ở yên một vị trí, phòng tránh tình trạng cứng khớp, đồng thời tăng cường sự dẻo dai. Các bài tập tạ với trọng lượng vừa phải sẽ giúp duy trì khối lượng xương khớp khỏe mạnh. 

Tập tạ giúp chạy tốt hơn

Nhìn chung cơ bắp khỏe thì cái gì trên cơ thể cũng khỏe hơn, ví dụ như khả năng vận động, chạy cũng tốt hơn. Vì khi tập tạ sẽ thay đổi được trọng lượng cơ thể, duy trì vóc dáng thon gọn cũng như cải thiện sức mạnh chân tay. Ngoài ra, tập tạ cũng giúp tăng số lượng và kích thước các sợi cơ đốt cháy calo, từ đó nâng cao hiệu suất tập luyện. 

Tập tạ rất tốt cho tim 

Người tham gia chế độ tập tạ vừa phải trong 45 phút có thể giảm huyết áp đến 20%. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tập tạ thường xuyên với chế độ phù hợp có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và lượng mỡ trong máu đáng kể. 

Đừng để những lời đồn làm nản chí, hãy đứng dậy và tập luyện ngay từ hôm nay nhé phái nữ!

DMCA.com Protection Status