3 nguyên nhân tập cơ bụng không hiệu quả mà nhiều người không hề hay biết

Khi đi tập gym, ai cũng mong muốn sở hữu thân hình nở nang, săn chắc, đặc biệt là nam giới mục tiêu của họ luôn là các múi tròn, đều và đẹp. Nhưng nếu bạn tập luyện rất chăm chỉ nhưng lại không có kết quả bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi tại sao tập bụng không hiệu quả và đi tìm nguyên nhân chưa. Nếu đang nằm trong trường hợp này thì rất có thẻ bạn đang gặp vấn đề dưới đây. 

Nguyên nhân khiến việc tập cơ bụng không hiệu quả

Nguyên nhân thứ 1: Bạn có quá nhiều mỡ bụng

Vùng bụng luôn là nơi tích lũy năng lượng dự trữ của cơ thể ở dạng mỡ, nó nằm ngay bên dưới lớp da và trên các múi cơ. Mỡ bụng càng dày thì cơ bụng sẽ không hiện rõ. Bạn có thể nhìn những người gầy, dù họ không tập nhưng cơ bụng của họ vẫn hiện rất rõ (mặc dù không được to và đẹp. Tóm lại chính lớp mỡ thừa nếu bạn không biết cách tập luyện đúng thì cơ bụng của bạn không hiện ra được dù bạn có tập luyện mãi. 

Cách khắc phục

  • Kiên trì đốt mỡ 

Chắc chắn bạn phải tích cực giảm lượng mỡ thừa vùng bụng nếu muốn có cơ bụng 6 múi rõ ràng, to, đều đẹp. Bình thường, cơ thể chúng ta sẽ dùng tới nguồn năng lượng tích lũy tại vùng bụng (ở dạng mỡ bụng) khi đã dùng hết lượng mỡ ở các vùng khác trên cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu lượng mỡ của cơ thể dưới 15% thì cơ bụng sẽ bắt đầu hiện rõ. 

  • Tập để giảm mỡ toàn bộ cơ thể

Có nhiều người tập cơ bụng nhưng không hệ giảm mỡ bụng. Nguyên nhân này xuất phát từ quan niệm sai lầm của họ về tập cơ bụng, họ cho rằng chỉ cần tập gập bụng hàng ngày sẽ có cơ bụng. Thực chất, nếu bạn muốn tập cơ bụng hiệu quả thì nguyên tắc đầu tiên là bạn phải mỡ trên cơ thể trước. 

Để giảm mỡ thừa toàn thân thì bạn cần thực hiện các bài tập cho toàn cơ thể kết hợp cùng với chế độ dinh dưỡng khoa học (ví dụ như ăn Low carb). Các bài tập cardio chạy trên máy chạy bộ hay xe đạp tập thể dục chính là cách tốt nhất để bạn làm tốt điều này. Hãy tập từ 30 – 45 phút cardio hàng ngày sau các bài tập tạ tại phòng gym nhé. 

Nguyên nhân thứ 2: Do bạn tập quá nhiều hoặc quá ít

Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc tập cơ bụng của bạn không có hiệu quả. Nhiều bạn rất chăm chỉ tập cơ bụng với mong muốn nhanh hiện cơ nhưng cơ lại không hề hiện. 

Về vấn đề này, bạn có thể hiểu rằng dù cơ bụng có nhiều điểm khác nhau các nhóm cơ khác nhưng nó cũng như các tế bào bình thường khác trên cơ thể. Sau quá trình tập nó cần được nghỉ ngơi, việc bạn ép nó phải tập quá nhiều, tập liên tục không những khiến việc tập không có hiệu quả mà còn khiến cho các tế bào cơ kém phát triển hơn. Swequity.vn khuyên bạn nên tập cơ bụng 2 – 3 buổi/tuần. 

Còn nếu bạn tập quá ít cả về độ nặng lẫn cường độ thì cũng không đủ để kích thích cho vùng bụng phát triển. Trong khi đây là nhóm cơ khó tập nhất của cơ thể. Vì vậy bạn nên chú ý cân bằng về độ nặng và cường độ của bài tập cơ bụng nhé. 

Nguyên nhân thứ 3:  Các bài tập bụng của bạn quá đơn điệu

Bài tập bụng phổ biến mà chắc chắn mọi gymer đều biết là bài tập gập bụng. Rất nhiều bạn lấy đó là trọng tâm trong việc tập để phát triển cơ bụng của mình. Tuy nhiên, chỉ dựa vào riêng bài tập này mà không quan tâm tới các bài tập hỗ trợ khác thì việc tập cơ bụng của bạn không hề đạt hiệu quả. 

Do vậy, bạn hãy kết hợp các bài tập khác để phát triển cơ bụng như xoắn người, xoay eo, quỳ gối… để tác động tới cơ bụng mạnh mẽ hơn. 

Hy vọng với thông tin bài viết trên Swequity.vn đã phần nào giúp được các bài hiểu được cách tập cơ bụng hiệu quả và từ đó đề ra cho mình những chiến lược để việc tập luyện đạt hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn thành công. 

DMCA.com Protection Status