Cần ăn bao nhiêu carbs mỗi ngày để giảm cân?

Một trong những cách tốt nhất để giảm cân đó chính là giảm lượng carbs bạn ăn mỗi ngày. Điều này được chứng minh làm giảm sự thèm ăn và gây giảm cân tự động, mà không phải tính lượng calo. Nghĩa là bạn được ăn tới khi no nhưng vẫn giảm được cân.

Tại sao bạn nên ăn Carbs ít hơn?

Trên thực tế, một lựa chọn phổ biến được gọi là chế độ ăn kiêng low-carb đã được chứng minh là có hiệu quả hơn trong việc giảm cân so với chế độ ăn nhiều carb đã được khuyến nghị trong vài thập kỷ qua.

Thực tế, dân tập gym cho 1 lựa chọn phổ biến để giảm cân đó là ăn theo chế độ low-carb, được chứng minh là hiệu quả hơn so với việc ăn nhiều carbs. Cụ thể, chế độ ăn này sẽ hạn chế lượng carbohydrate nạp vào cơ thể như tinh bột (bánh mì, mì ống, v.v.) và đường, thay thế chúng bằng chất béo, protein và rau lành mạnh.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng low-carb giúp giảm sự thèm ăn và khiến bạn nạp ít calo vào cơ thể hơn, giúp giảm cân khá nhiều, chỉ cần bạn cố gắng cắt giảm lượng carb.

Cách tìm ra nhu cầu của cơ thể bạn với carbohydrate

Lượng carb tối ưu của cơ thể một người phụ thuộc vào giới tính, tuổi, thành phần cơ thể, mức độ hoạt động, thói quen thực phẩm, sở thích cá nhân cũng như sức khỏe của hoạt động trao đổi chất hiện tại.

Người hoạt động thể chất và có lượng cơ bắp nhiều sẽ chịu được nhiều carbs hơn người ít vận động. Điều này đặc biệt phù hợp với người thường xuyên tập luyện với cường độ cao như nâng tạ.

Sức khỏe trao đổi chất cũng là yếu tố rất quan trọng. Khi mọi người mắc hội chứng trao đổi chất, béo phì hoặc mắc bệnh tiểu đường loại 2, thì không thể chịu được lượng carbs tương đương với nhóm người khỏe mạnh.

Lượng Carb bạn nên bổ sung hàng ngày

Tuy nhiên, để tận hưởng những lợi ích trao đổi chất đầy đủ của chế độ ăn ít carbohydrate, bạn cũng cần hạn chế các nguồn carb khác. Tuy chưa có một bài báo nào giải thích chính xác là làm sao để tìm được lượng carbs phù hợp với nhu cầu cá nhân. Nhưng bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây, đã được nhiều người áp dụng và hiệu quả.

100-150 Gram Mỗi Ngày

Đây là nhiều hơn lượng carbohydrate “vừa phải”. Nó phù hợp với nhóm người gầy, năng động và có mục đích tập luyện là duy trì cân nặng cố định và giữ sức khỏe.

Carbs bạn có thể ăn:

  • Các loại rau bạn biết, bạn đang nghĩ tới
  • Trái cây
  • 1 lượng vừa phải các loại tinh bột tốt cho sức khỏe như khoai lang, khoai tây và các loại ngũ cốc gạo và yến mạch.

50-100 Gram Mỗi Ngày

Phạm vi này rất phù hợp với bạn muốn giảm cân nhưng vẫn cần một chút carbs cho cơ thể. Nó cũng là số lượng tuyệt vời giúp duy trì cân nặng nếu bạn nhạy cảm với carbs.

Carbs bạn có thể ăn:

  • Nhiều rau
  • 2-3 miếng trái cây mỗi ngày
  • Lượng carbohydrate tinh bột tối thiểu

20-50 Gram Mỗi Ngày

Đây là số lượng carb hoàn hảo cho người có mục tiêu giảm cân nhanh, hoặc mắc phải tình trạng rối loạn trao đổi, bị béo phì, tiểu đường….

Khi ăn ít hơn 50 gram mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ bị nhiễm ketosis , cung cấp năng lượng cho não thông qua cái gọi là cơ thể ketone. Điều này có khả năng giết chết sự thèm ăn của bạn và khiến bạn giảm cân tự động.

Carbs bạn có thể ăn:

  • Nhiều rau ít carb
  • 1 số loại quả mọng, ăn với kem đánh bông (yum)
  • Các thực phẩm khác như bơ và các loại hạt

Lưu ý: Chế độ ăn kiêng low – carb không phải là không có carb bạn nhé.

DMCA.com Protection Status