Tập gym dùng đai lưng: Nên hay không nên?

Với sự phát triển và quảng bá rộng rãi của các bộ môn thể thao như Crossfit và Powerlifting thì hình ảnh các vận động viên tham gia sử dụng đai ngang bụng hỗ trợ trong quá trình thi đấu càng trở nên phổ biến. Việc này vô hình chung tạo nên một quan niệm cho những người đi tập rằng một khi đã tập luyện thì cần thiết phải sử dụng đai lưng. Vậy điều đó có thực sự cần thiết?

Đai lưng tập Gym là gì?

Đai lưng tập gym là loại băng được thiết kế với mục đích giữ phần lưng bản to với mục đích hạn chế chấn thương khi luyện tập. Đai lưng thường được chế tạo bằng các chất liệu khác nhau như mút, nylon, sa minili, da lộn hoặc xốp… Nó cũng được sản xuất với các size khác nhau. Đai lưng tập gym được sử dụng quấn quanh bụng để tập các bài tập gym với động tác nặng, liên quan tới cột sống và lưng, đặc biệt là các bài tập Squat, Deadlift…

Vậy đai đeo lưng nhằm mục đích gì?

Đai lưng thường có độ dày khác nhau (10mm và 13mm) và độ rộng khác nhau, chủ yếu tạo nên từ 2 loại chất liệu chính là polyester hoặc da. Đai đeo lưng giúp gia tăng áp lực ổ bụng (Intra Abdominal Pressure) giúp các vận động viên tối ưu hóa việc sử dụng nhóm cơ bụng và lưng dưới giúp thực hiện động tác thi đấu với mức tạ rất lớn, nâng cao thành tích.

Vây người tập luyện bình thường có cần thiết phải dùng đai? Câu trả lời là tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm tập luyện, và mục đích tập luyện của bạn.

Điều đầu tiên phải khẳng định là đai lưng không giúp hạn chế chấn thương cột sống không may xảy ra trong quá trình tập luyện, hình thức bó chặt cơ bụng và lưng dưới chỉ giúp giảm đau tạm thời.

  • Nếu bạn là người mới tập thì không nên sử dụng đai lưng, việc sử dụng đai lưng cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật tốt, đặc biệt là khả năng thở bằng bụng và gồng cơ bụng nhằm tối ưu việc sử dụng đai.
  • Nếu không có kỹ thuật này thì đai lưng chỉ giống như một cái dây thắt lưng lớn mà thôi. Thêm vào đó việc sử dụng đai lưng bừa bãi sẽ khiến bạn bị phụ thuộc vào đai lưng mà quên mất đi việc phải luyện tập cơ bụng và cơ lưng dưới để đảm bảo nhóm cơ này đủ khả năng nâng đỡ cơ thể.
  • Nếu bạn đã có kinh nghiệm tập luyện hoặc theo đuổi các bộ môn như Cử tạ hoặc Powerlifting, chỉ nên sử dụng đai khi cần thiết nhất là khi tập luyện với cường độ cao hoặc thử sức với mức tạ mới. Với Cử tạ hãy chọn loại đai polyester với độ dày không quá 10mm để đảm bảo sự linh hoạt trong động tác, còn với Powerlifting nên chọn đai có độ dày 13mm để đảm bảo độ cứng, hỗ trợ gồng cơ bụng.

Những trường hợp không nên sử dụng đai lưng khi tập gym

  • Nếu bạn là newbie hoặc đang mắc vấn đề về lưng thì hãy đảm bảo rằng bạn có thể sử dụng đai lưng đúng cách, ổn định và duy trì sự căng thẳng qua khu vực giữa. Còn thiếu kinh nghiệm cơ bản trong việc giữ vững cơ thể qua cơ bụng sẽ khiến bạn bị đau nặng hơn, ngay cả khi đã dùng đai lưng nhé.
  • Đai lưng được chế tạo dành cho các động viên chuyên nghiệp, vì họ có đủ kinh nghiệm để áp dụng nó cho quá trình luyện tập của mình để tạo sự ổn định và nâng cao hiệu quả khi tập với khối lượng tạ lớn.
  • Kể cả với người tập tạ chuyên nghiệp thì cũng có thời điểm mà việc nâng tạ không dùng phụ kiện vẫn được ưa thích hơn cả. Nếu bạn tập trung vào sức mạnh vùng cơ bụng thì không nên dùng đai lưng.
  • Với bài tập phần trên của cơ thể như ngồi kéo, đẩy, tập cơ xô, xuống tạ 1 chân, cardio hoặc tập tay cũng không nên dùng đai lưng.

Hãy đánh giá kỹ về khả năng kỹ thuật cũng như kinh nghiệm sức mạnh và mục đích chính của mình khi sử dụng đai lưng trong quá trình tập gym nhé. Cho dù bạn ở trình độ nào hoặc môn thể thao nào thì cũng nên ưu tiên hạn chế sử dụng đai trong quá trình luyện tập, thay vào đó nên bổ sung các bài tập cơ bụng và lưng dưới để hai nhóm cơ này phát triển đồng đều, hỗ trợ cơ thể trong quá trình luyện tập lâu dài và hơn nữa. Ai mà chẳng thích “sáu múi” phải không? Nhưng tập thì luôn phải đúng cách!m

DMCA.com Protection Status