Giải đáp vấn đề: Tập gym với chân trần

Có thể khi nghe khái niệm tập gym với bàn chân trần bạn thấy hơi lạ, nhưng Swequity.vn tin chắc rằng sau bài viết này bạn có thể hiểu được lợi ích của việc tập gym với đôi bàn chân trần. Mời bạn cùng tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây nhé. 

Tại sao nên tập gym với bàn chân trần?

Khi thực hiện một bài tập nào đó đòi hỏi người tập phải đứng, 2 bàn chân chính là điểm trụ chính và chúng sẽ tác động tới toàn bộ chuyển động nâng hoặc kéo của cơ thể. Vì vậy, nếu không đứng vững thì chắc chắn bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình tập luyện. 

Cụ thể lợi ích của việc tập gym với chân trần

Sử dụng chân không để luyện tập kết hợp cùng việc giãn cơ đúng cách trước khi tập động tác chuyển động như nâng tạ sẽ giúp tăng cường độ dẻo dai và sức mạnh của nhóm cơ bàn chân và cơ cổ chân. 

Vốn dĩ các nhóm dây thần kinh tập trung ở nhóm cơ này khá nhạy cảm, việc mang giày có thể sẽ làm giảm khả năng truyền tín hiệu tới não, khiến các nhóm cơ này có xu hướng yếu đi. Bạn thử tưởng tượng việc đeo găng tay, khả năng cảm nhận việc cầm nắm không chính xác như tay không, mà việc đeo găng lại chiếm phần lớn thời gian thì hậu quả sẽ như thế nào?

Sử dụng chân trần để tập gym còn giúp cơ thể cảm nhận được được sự thăng bằng tốt nhất, nhờ vậy giúp tăng cường cơ chế hoạt động và căn chỉnh của hông, đầu gối, core, hạn chế chấn thương vùng lưng dưới cũng như chứng đau khớp. 

Nên tập gym với chân không khi nào?

Câu trả lời là nên tập gym với chân không trong hầu hết các bài tập tạ đòi hỏi phải đứng. Ví dụ như khi bạn cố gắng nắm thật chặt bàn tay, tự động các nhóm cơ ở bắp tay, triceps, biceps tới cơ vai đều sẽ tạo ra áp lực. Tương tự với bài tập deadlift, bạn cần sử dụng bàn chân để tạo áp lực lên sàn, rồi sau đó sẽ truyền đến các nhóm cơ tác động. 

Để tạo ra được áp lực như vậy, bạn hãy so sánh giữa các đầu ngón chân và những chiếc đinh cắm thẳng xuống mặt sàn thì hiệu quả ra sao. Các thực hiện dễ nhất là sử dụng 2 bàn chân sẽ mặt sàn ở giữa theo hướng hai bên. 

Nhưng hiện nay một số phòng gym có quy định bắt buộc học viên phải mang theo giày, khi đó bạn sử dụng các loại giày như vans, converse… nếu không đủ khả năng kinh tế để mua các loại giày chuyên dụng. Không nên sử dụng các loại giày sneaker vì hầu hết chúng có cấu tạo đế xuồng, khi tập deadlift với squat sẽ rất chòng chành và không vững. 

Hiện nay trên thị trường có các mẫu tất cao cổ và có mút sao sau chống trượt cho bàn chân cũng rất phù hợp nếu mang đi để tập gym. 

Một lưu ý nhỏ dành cho các bạn từ trước tới giờ đều mang giày khi tập gym mà muốn chuyển sang dùng chân không thì chỉ nên tập ở mức độ vừa phải trong một vài tuần đầu tiên để tránh tình trạng chân không thích nghi ngay với cường độ tập của bạn. 

Tại sao các phòng tập đều yêu cầu mang giày khi tập gym ?

Thứ 1: Lý do này đến từ các học viên, hầu hết mọi người đều không muốn cởi giày vì sẽ tạo cảm giác không an toàn dưới bàn chân, một là học sợ sàn tập không sạch sẽ, hai là sợ sơ ý và ngón chân vào vật cứng tại phòng tập… 

Thứ 2: Do tính thẩm mỹ, các phòng tập thường áp dụng quy định này là vì nếu sử dụng chân đất đi lại nhìn sẽ không thuận mắt lắm, đặc biệt là với các coach thì sẽ tạo nên cảm giác không chuyển nghiệp.

Thứ 3: Đánh giá về góc độ chuyên môn, nếu bạn muốn sử dụng chân trần để luyện tập thì sàn tập phải lót một tấm cao su với độ đàn hồi nhất định. Mà việc sử dụng vật liệu này lại có chi phí cao hơn so với sàn giả gỗ vừa rẻ vừa đẹp. Do đó, hầu hết các phòng tập có không gian lớn, để đầu tư toàn bộ sàn tập bằng tấm cao su này rất không kinh tế. Nên tốt nhất nên quy định tất cả mọi người đi giày là giải pháp tốt nhất.

DMCA.com Protection Status