5 sai lầm trong việc giảm cân khiến cân nặng mãi không dịch chuyển

Low Carb, No Carb, No Fat, High Fat, High Protein, Paleo và rồi còn ăn 1 bữa ,2 bữa, 6 bữa, không ăn tối, không ăn sáng hoặc nhịn ăn cách đoạn (Intermittent Fasting) mà vẫn không ra đâu vào đâu….

Nếu nói rằng việc giảm cân chỉ đơn thuần là Calories ra > Calories vào, vận động nhiều hơn và ăn ít đi thì chắc là ai cũng hiểu. Tuy vậy, ngoài những kiến thức cơ bản kể trên, nếu phạm phải những sai lầm sau, quá trình giảm cân và giảm mỡ của bạn cũng sẽ gặp những trở ngại lớn.

5 sai lầm khi giảm cân

Thứ 1: Ăn vượt quá lượng calo ước tính 

Điều này thường xảy ra do bạn cần giảm cân nhanh chóng mà đặt ra lượng Calories quá thấp so với thực tế. Ví dụ như bạn đặt mục tiêu 1 ngày 1500 calo nhưng thực tế bạn có thể ăn 2000- 2300 calo mà không biết do không theo sát lượng calo nạp vào cơ thể (Calories Tracking). Thay đổi khẩu phần đột ngột dẫn đến thèm ăn và bị ăn thêm quá số lượng calo cần nạp vào các bữa phụ. Các phần mềm tính calo thực phẩm sẽ phần nào hỗ trợ bạn trong quá trình kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể hiệu quả hơn.

Thứ 2: Ăn cố vì tiếc thức ăn 

Khi bạn thấy trên bàn ăn, hộp cơm, tủ lạnh có ít thức ăn còn lại, có thể là 1 hộp sữa, 1 miếng bánh kem,… Tâm lý không để phí thức ăn chắc chắn sẽ khiến bạn phải khổ sở trong quá trình giảm cân vì lượng calo nhỏ nhưng có thể liên tục được bổ sung này sẽ thành một lượng calo lớn nếu bạn không thay đổi thói quen. Giải pháp là hãy mua đủ lượng thức ăn cần thiết, tính toán lượng thực phẩm mỗi khi đi chợ và nấu nướng để bạn không phải ăn cố khi mà bạn đã ăn đủ.

Thứ 3: Chỉ chăm chăm vào tập cardio 

Đây là sai lầm dễ mắc phải với người mới tập. Thay vì chỉ tập cardio hoặc dùng máy chạy bộ trong cả tiếng đồng hồ, hãy tập luyện với tạ và các bài tập với cường độ cao ngắt quãng. Những phương pháp tập này không chỉ đem lại hiệu quả tốt, mà còn khiến tâm lý vui vẻ và rút ngắn thời gian tập luyện.

Thứ 4: Nôn nóng, muốn có kết quả nhanh chóng

Việc giảm mỡ trong khoảng thời gian quá ngắn nhằm một mục đích nào đó sẽ thường phải đánh đổi bằng các hình thức dinh dưỡng khắc nghiệt và ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc này sẽ vô tình đánh gục và đưa cơ thể vào trạng thái sinh tồn – bảo toàn năng lượng dự trữ trong cơ thể làm việc đốt mỡ lại càng khó hơn. Chưa kể, quá trình giảm cân này sẽ còn khiến bạn dễ tăng cân lại ngay sau đó vì không trực tiếp thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh. Một lộ trình giảm cân ổn định và hiệu quả nên giúp bạn giảm khoảng 10% trọng lượng cơ thể mỗi tuần.

Thứ 5: Thay đổi thói quen quá nhanh, khiến cơ thể không kịp thích ứng

Giống như chiếc xe cua gấp chắc chắn sẽ trượt bánh, quá trình giảm cân của bạn là tổng hợp của nhiều thói quen sinh hoạt. Uống nước đều đặn là một thói quen, ngủ đủ giấc là một thói quen, tính calo là một thói quen và chắc chắn đến phòng tập đều đặn cũng là một thói quen. Việc thay đổi đồng thời các thói quen này sẽ khiến bạn bị mệt mỏi về tinh thần. Hãy chọn 1 thói quen để bắt đầu xây dựng trước khi chuyển sang 1 thói quen khác.

Giảm cân hoặc giảm mỡ không phải là một quá trình đơn giản. Bạn hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ, nhưng liên tục và bền bỉ chứ đừng lao vào tập một cách điên cuồng và sai lầm nhé. Chúc bạn nhanh chóng dành được mục tiêu một cách hoàn toàn thuyết phục khi tham gia tập luyện tại Swequity.

DMCA.com Protection Status