Có nên tập gym cả tuần không? Lịch tập gym phù hợp cho từng đối tượng

Câu trả lời là không nên tập cả tuần, nhưng cũng không nên nghỉ 3 – 4 buổi/tuần. Vì nếu bạn tập cả tuần sẽ khiến cơ bắp bị mệt mỏi, nếu không có thời gian nghỉ ngơi thì nó rất khó hồi phục và phát triển được nữa.

Khi mới tập, các cơ bắp cần được kích thích liên tục để giúp cơ được phát triển và đánh thức khối cơ tiềm ẩn bên trong. Tuy nhiên cũng không nên tập quá nặng và nhiều trong thời gian đầu này vì sẽ khiến bạn dễ gặp phải chấn thương nhẹ là đau cơ, sai cơ, nặng là rách, vỡ cơ.

Các huấn luyện viên tại Swequity cho biết bạn tới phòng gym 3, 4 hoặc 6 buổi đều được, nhưng nếu bạn không phải là vận động viên thể hình, tập luyện với mục đích thi đấu thì không nên tập gym 7 buổi/ tuần. Dù tập ít hay nhiều thì điều quan trọng nhất vẫn là chất lượng tập luyện.

Lịch tập gym phù hợp cho từng nhóm người

Tập Gym 3 buổi/tuần 

Lịch tập này phù hợp với người mới tập và người có mục đích tập nhẹ nhàng để duy trì vóc dáng, sức khỏe hoặc những người bận rộn, có ít thời gian đi tập.

Với lịch tập 3 buổi/tuần này, bạn cần sắp xếp tập 1 ngày tập nhóm cơ trên, 1 ngày tập nhóm cơ dưới và 1 ngày tập các bài tập vận động toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, lịch 3 buổi/tuần này cần được sắp xếp cách ngày, có thể là 2, 4, 6 hoặc 3, 5, 7.

Tập Gym 4 lần/tuần nếu tập gym từ 6 – 12 tháng

Tập gym 4 buổi/tuần sẽ tạo điều kiện giúp bạn phân chia thời gian tập các nhóm cơ rõ ràng và đều nhau nhất. Trong 4 buổi này, bạn hãy dành ra 2 buổi để tập nhóm cơ trên, 2 buổi tập nhóm cơ dưới, 3 buổi không tập là thời gian giúp cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi, các nhóm cơ được thư giãn, xả cơ để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho những lần tập sau đó.

Khi tập bạn hãy chú ý thực hiện đúng kỹ thuật của động tác và cường độ tập để mang lại hiệu quả nhanh chóng, bền vững nhé.

Tập Gym 5 buổi/tuần nếu tập từ 3 – 6 tháng

Đây cũng là một lựa chọn tốt cho các gymer, đặc biệt nếu bạn là người giàu nghị lực và mong muốn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu của mình. Tập 5 buổi/tuần bạn cũng cần lưu ý tới nhóm cơ trên và cơ dưới, cần phân chia thời gian một cách hợp lý nhất.

Với lịch tập này, bạn có thể dành 2 buổi tập cơ trên, 2 buổi tập cơ dưới và 1 buổi tập toàn thân hoặc một nhóm cơ mà bạn muốn ưu tiên tập luyện. Tập gym 5 buổi/tuần sẽ mang lại hiệu quả tốt cho người có thể trạng, sức khỏe tốt. Với người mới đi tập gym hoặc sức lực yếu thì không nên áp dụng lịch tập này nhé.

Tập Gym 6 buổi/tuần 

Lịch tập gym 6 buổi/tuần là lịch tập khá dày đặc và cường độ cao. Lịch tập này dành cho người có thể trạng tốt, nhiều thời gian, yêu thích gym và cảm thấy trong người khó chịu, mệt mỏi khi không tập gym hàng hàng.

Tập 6 buổi trong tuần khá nặng nên sẽ khiến các cơ bắp có thể bị đau nhức do không có nhiều thời gian nghỉ ngơi và phục hồi kịp thời. Do đó, khi chọn tập theo lịch này bạn cần tham khảo ý kiến huấn luyện viên để chọn cho mình lịch tập tốt nhất. Gợi ý của Swequity.vn dành cho bạn là hãy dành 3 buổi để tập bài tập tăng cường sức mạnh và dành 3 buổi để tập các bài tập giúp phát triển cơ bắp.

Bài viết trên Swequity.vn đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi có nên tập gym cả tuần không của các gymer. Hi vọng rằng lịch tập gym mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn có thêm những lựa chọn để sắp xếp lịch tập gym đảm bảo phù hợp với thời gian, thể trạng của mình để mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công với bộ môn thể thao vạn người mê này. Đừng quên cập nhật thông tin hữu ích từ Swequity.vn hàng ngày nhé.

DMCA.com Protection Status