Chắc chắn chúng ta đều biết rằng chất xơ có vai trò đặc biệt quan trọng với sức khỏe, nó tham gia vào quá trình điều hòa đường huyết, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, phòng tránh ung thư…
Chất xơ được cung cấp cho cơ thể chủ yếu là từ nguồn thực phẩm có trong các loại rau (0,7 – 2,8%), trong các loại hoa quả (0,5-1,3%), khoai, sắn, măng và các loại hạt (gạo, đậu đỗ, ngô, lúa mì…) có lượng xơ cao (0,7 -4,5%).
Thứ 1: Hỗ trợ quá trình tiêu hóa
Chất xơ có tác dụng phòng tránh táo bón vì khi đi vào ruột chất xơ sẽ hút nhiều nước, tăng cường khối lượng của phân và kích thích nhu động ruột giúp tăng co bóp để tống phân ra ngoài dễ dàng hơn. Đại điện dễ dàng sẽ giúp cơ thể thải chất độc thường xuyên và tránh được tình trạng chất độc ngấm từ phân vào máu.
Điều hòa vi khuẩn đường ruột: 1 số loại vi khuẩn sống ở trong ruột có tác dụng giúp phân giải và đồng hóa chất xơ. Chất xơ giúp tập điều kiện tốt cho khả năng tổng hợp của vi khuẩn có lợi tại ruột, tăng cường quá trình tiêu hóa diễn ra tại đường ruột.
Thứ 2: Làm giảm cholesterol trong máu
Cholesterol là nguyên liệu giúp cơ thể tổng hợp muối mật tại gan và đổ vào ruột non qua ống mật chủ. Tại ruột, chất xơ hút nước và nở ra để giữ muối mật ở trong lớp nhầy rồi đẩy theo phần cùng đi ra ngoài giúp làm giảm sự hấp thu lại muối mật.
Chất xơ còn giúp làm giảm cholesterol có hại (LDL) và tăng cholesterol có lợi (HDL). Vì vậy khẩu phần ăn có nhiều chất xơ sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.
Thứ 3: Chất xơ tham gia vào quá trình điều hòa đường huyết
Do có tác dụng giúp tinh bột lưu lại lâu hơn ở bên trong dạ dày nên chất xơ giúp tạo cảm giác no, làm chậm quá trình phân giải và hấp thu glucose, nhờ vậy lượng máu sẽ tăng lên từ từ nên điều hòa được lượng đường huyết rất tốt.
Thứ 4: Giúp giảm cân
Một khẩu phần ăn nhiều chất xơ sẽ ít năng lượng nhưng tạo cảm giác no, giúp giảm cảm giác thèm ăn đồng thời phòng ngừa hấp thu chất béo, từ đó việc giảm cân sẽ trở nên dễ dàng hơn với người béo phì.
Thứ 5: Chất xơ với bệnh ung thư
Hiện nay, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng chất xơ có vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ với người mắc bệnh ung thư đại tràng thông qua giúp phát triển các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tạo nên các chất ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tăng bài xuất các chất có khả năng gây ung thư ở bên trong cơ thể. Đồng thời chất xơ còn giúp giảm lượng estrogen trong máu từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ.
Đối tượng thường dễ bị thiếu chất xơ bao gồm:
– Trẻ em, người già có khả năng nhai kém, người phải ăn qua đường ống thông
– Người mắc bệnh mãn tính như đái tháo đường, xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu, béo phì, ung thư… Khẩu phần ăn hiện nay của chúng ta thì lượng chất xơ chỉ đạt được khoảng 5-10g xơ/ngày, như vậy hầu hết mọi người đều bị thiếu chất xơ.
Vì vậy, Swequity khuyến cáo các bạn nên cung cấp đầy đủ chất cơ cho cơ thể qua các bữa ăn hàng ngày. Điều này giúp đảm bảo được nhu cầu chất cơ thiết yếu, hãy bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ bao gồm rau, mỳ, hoa quả, gạo…
Hãy ăn nhiều rau và trái cây hơn là uống nước ép từ chúng vì nguồn chất xơ có giá trị là do chất pectin (hoạt chất chỉ có trong rau quả). Pectin có tác dụng ức chế các hoạt động gây thối ở ruột và như vậy tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các vi khuẩn có lợi. Đồng thời sự cân đối giữa saccharose (đường của tinh bột) với fructose (đường hoa quả) cũng có ý nghĩa trong phòng bệnh xơ vữa động mạch. Mỗi ngày lượng rau xanh cần tối thiểu là 300g/người/ngày.
Hãy tập luyện đúng phương pháp và ăn uống khoa học, một cơ thể đẹp, sức khỏe tốt là điều chắc chắn bạn sẽ đạt được.