Hàng ngày có rất nhiều thông tin về sức khỏe, dinh dưỡng thể hình được đăng tải trên mạng xã hội. Nhưng liệu chúng đã được kiểm duyệt hay chưa, để bảo vệ sức khỏe cho mình, hãy tìm hiểu những lời khuyên không đúng trên mạng xã hội dưới đây.
Xét về hàm lượng, chuối là loại trái cây ngọt và có sự tác động tới lượng đường trong máu, bởi vậy loại quả này được gán cho tội làm tăng cân. Và tấc nhiên đây là quan điểm sau lầm. Nếu đặt lên bàn cân thì chuối không chứa nhiều đường hơn các loại hoa quả khác là bao nhiêu, do đó, nếu bạn đang có ý định hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể thì tránh ăn chuối không khác gì một quả cam hoặc một quả táo.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt lợn hun khói… sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh về tim mạch, ung thư trực tràng. Nhưng không hề có liên quan tới thịt đỏ. Các chuyên gia hàng đầu thế giới đều đưa ra lời khuyên là: Một người một ngày nên nạp từ 50 – 100gr thịt từ các loại thịt bò, thịt cừu, dê hoặc lợn… bên cạnh đó là các nguồn protein từ đồ biển, các loại hạt…
Mồ hôi trong quá trình tập được cấu tạo cơ bản từ muối điện giải. Nước dừa sẽ không có vấn đề gì nếu chỉ sử dụng làm nước giải khát, tuy nhiên chúng không cung cấp đủ lượng muối điện giải bị mất đi khi tập, đặc biệt là tập với cường độ cao.
Sự khác biệt giữa đồ ăn hữu cơ và đồ thông thường sẽ phụ thuộc vào lựa chọn của mỗi người. Hai loại thực phẩm này đều không có sự khác biệt lớn về mặt dinh dưỡng nhưng nhiều người lại chỉ ăn thực phẩm hữu cơ nhưng không có điều kiện về mặt tài chính nên không sử dụng các loại rau quả trái cây không hữu cơ khác. Chưa bàn tới việc hữu cơ hay thông thường bên nào có lợi ích hơn, việc không ăn rau củ đã ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
Rất nhiều thực phẩm được bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất để giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng, điều này rất tốt. Heather Mangieri, tác giả của cuốn “Fueling Young Athletes”. “Trừ khi bạn là dược sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng, bạn mới biết được tất cả các thành phần hoá học trong thức ăn. Ví dụ như “ferric orthophosphate” trong ngũ cốc tôi ăn mỗi buổi sáng, đọc có vẻ đáng sợ nhưng nó chỉ là một cách gọi khác của sắt. Mặt khác, chế độ ăn quá khắt khe về thành phần sẽ có xu huống gây ra thiếu hụt dinh dưỡng.”
Một nghiên cứu được xuất bản trong cuốn American Journal of Clinical Nutrition năm 2016 cho biết không hề có mối liên hệ giữa lòng đỏ trứng gà và cholesterol với các bệnh lý ảnh hưởng tới động mạch vành. Mặt khác, lượng dinh dưỡng có trong lòng đỏ còn vượt trội hơn so với lòng trắng vì có chứa các vitamin A, B12, D, E, K cùng omega – 3, Folate, choline,…
Thực chất, nước trái cây rất nghèo chất xơ, nếu bạn không bổ sung thực phẩm vào cơ thể trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể không phản ứng khi nạp thực ăn. Nước trái cây chỉ có khả năng detox, nhưng bản thân cơ thể chúng ta đã sở hữu cỗ máy detox thần ký là gan và thân nên việc nạp nước trái cây để thanh lọc cơ thể là hoàn toàn không cần thiết và không phù hợp.
Không có gì gọi là siêu thực phẩm ở mức lý tưởng tốt nhất về chất béo, đạm, chất xơ, vitamin. Tất cả đều được tính toán và hỗ trợ lẫn nhau bởi macro-, micro- và hoá hoá thực vật vì vậy bạn đừng nên quá phụ thuộc vào loại đồ ăn hay nhóm thực phẩm nào đó, vì có thể dẫn tới hậu quả mất cân bằng dinh dưỡng rất cao.