Tổng quan về lợi ích của tập tạ và cách tập tạ đúng chuẩn

Tập tạ là một trong những bài tập phổ biến nhất tại phòng gym. Những lợi ích của việc tập tạ dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm động lực để tham gia bộ môn thể thao này. Cùng Swequity tìm hiểu lợi ích của bài tập tạ và cách tập tạ đúng chuẩn nhé.

Bài tập tạ

Lợi ích của bài tập tạ

Tập tạ không chỉ mang tới tác dụng tốt cho tim mạch, giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe tổng thể mà còn giúp cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh. Dưới đây là những lợi ích của việc tập tạ mỗi ngày

 • Tập tạ giúp bạn đốt cháy chất mỡ

Nhiều người nghĩ rằng cách duy nhất để đốt cháy chất béo là tập bài tập cardio. Điều này hoàn toàn không đúng. Thực chất, cardio là bài tập giúp giảm cân và đốt mỡ nhanh nhưng nếu cơ thể chúng ta không có cơ bắp thì sẽ trông ẻo lả và thiếu săn chắc. Bài tập cardio thường phù hợp với phái nữ hơn, còn với nam giới để đốt cháy mỡ hiệu quả thì anh em nên tập tại kết hợp với xây dựng chế độ ăn uống khoa học. Khi khối lượng cơ bắp gia tăng sẽ giúp sự trao đổi chất và đốt cháy chất béo tăng lên.

 • Bảo vệ xương

Tập tạ là bài tập rèn luyện sức mạnh mang tới tác dụng làm tăng mật độ xương và giảm nguy cơ nứt xương và gãy xương ở người cao tuổi.

 • Cải thiện tư thế

Thời đại công nghệ phát triển, nhiều người có thói quen ngồi làm việc hàng giờ trước máy tính. Vấn đề này gây ảnh hưởng không tốt tới tư thế của bạn. Tập tạ sẽ giúp bụng và lưng của bạn thẳng hơn.

 • Tăng cường sức khỏe

Bạn sẽ thấy rằng tập tạ sẽ giup bạn khỏe mạnh hơn ngay từ những ngày đầu tập luyện. bạn ăn nhiều hơn, ít lo lắn hơn và ngủ nogn hơn. Tập tạ còn mang lại cho bạn trái tim khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch, tiểu đường, mỡ máu. Nó cũng giúp cải thiện tinh thần, sức khỏe, từ đó giảm nguy cơ trầm cảm và các bệnh tâm thần khác.

 • Đốt cháy nhiều calo hơn

Tập tạ là bài tập đốt calo hiệu quả nhất vì các động tác nâng tạ cần huy động nhiều sức. Chỉ bằng một vài động tác tập tạ đã mang đến tác dụng tương đương với việc bạn chạy cả chục km trong suốt 1 giờ.

 • Tăng cường năng lượng

Tập tạ giúp tiếp thêm năng lượng cho bạn, nó sẽ mang tới cảm giác tuyệt vời về tinh thần và thế chất khi bạn thấy mình tiến bộ từng ngày. Hãy trải nghiệm, bạn sẽ thấy cảm giác đó trên cả tuyệt vời.

Cách tập tạ đúng cách

bai-tap-ta-1
 • Khởi động thật kỹ trước khi luyện tập

Không chỉ riêng tập tạ, mà với tất cả các bài tập gym khác bạn đều cần khởi động kỹ trước khi luyện tập. Với bài tập tạ, bạn cần khởi động toàn thân thật kỹ, đặc biệt là phần cơ chân và khớp tay. Việc khởi động kỹ vừa giúp bạn hạn chế được chấn thương khi tập luyện vừa giúp lực của cánh tay dẻo dai hơn, sức nâng tạ tốt hơn, năng lượng được đốt cháy cũng nhiều hơn.  

 • Làm quen với tạ nhỏ trước

Thời gian đầu khi mới tập tạ bạn đừng nên tập ngay với những quả tạ lớn vì chúng không những không mang lại hiệu quả mà còn khiến bạn dễ gặp phải chấn thương cũng như dễ bở cuộc vì tập quá sức. Hãy làm quen với tạ nhỏ trước, khi đã tập thành thạo với tạ nhỏ thì bạn sẽ hào hứng với việc tập tạ hơn, từ đó bạn hãy nâng mức tạ lên cao hơn.

 • Tăng dần trọng lượng của tạ và thời gian luyện tập

Khi thời gian tập luyện tăng đều bạn sẽ thấy được hiệu quả của quá trình tập tạ. Đối với việc tập tạ thì tăng dần trọng lượng của tạ là cần thiết, giúp bạn tăng dần mức độ đốt cháy calo nhờ lượng năng lượng được giải phóng ra ở mức trọng lượng nặng hơn. Hãy tăng dần trọng lượng của tạ khi bạn cảm thấy việc nâng lên hạ xuống quả tạ rất nhẹ nhàng.

 • Kiên trì

Không riêng gì tập tạ mà đối với bất kỳ bộ môn nào thì việc kiên trì là yếu tố quyết định tới kết quả tập luyện của bạn. Việc tập tạ và các bài tập gym khác thường có nhiều trở ngại và khó khăn, vì vậy bạn hãy kiên trì đừng vội bỏ cuộc nhé, thành công sẽ đến với bạn.

 • Nâng tạ đúng cách

Mỗi lần thực hiện nâng tạ bạn nâng 10 lần một bên, khi tạ đạt mức 5kg thì bạn nâng dần tạ nên, giữ thăng bằng, hóp bụng 3 s và nâng tạ trong 1s.

Tập tạ là loại hình thể thao yêu cầu kỹ thuật tốt, bạn sẽ không bị cảm thấy nhàm chán với bộ môn này vì có nhiều thách thức và nhiều điều phải làm khi luyện tập. Khi việc tập luyện đạt kết quả, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy công sức mình bỏ ra là xứng đáng.

ĐĂNG KÝ TẬP THỬ
3 BUỔI MIỄN PHÍ
1 BUỔI VỚI HLV
DMCA.com Protection Status