Tập gym nên nghỉ giữa hiệp sao cho chuẩn xác nhất

Khi tập luyện, chúng ta cần phải nghỉ ngơi giữa các hiệp (sets), vì sau khi thực hiện được một bài tập thì cơ thể sẽ mệt mỏi cả về hệ thần kinh và cơ bắp. Thời gian nghỉ đủ – đơn giản là khoảng thời gian mà bạn cảm thấy mình đỡ mệt để có thể tiếp tục tập luyện.

Mục tiêu tập luyện ảnh hưởng tới thời gian nghỉ?

Thời gian nghỉ giữa các hiệp thường được chia ra thành 2 loại: Thời gian nghỉ hoàn toàn và không hoàn toàn. Mỗi loại có những ảnh hưởng tốt hoặc xấu tùy vào mục đích tập của mỗi người

Thời gian nghỉ hoàn toàn 

Với dạng này, thời gian nghỉ sẽ lâu hơn và cơ thể được phục hồi nhiều hơn, nghĩa là bạn có được khả năng duy trì bài tập tốt hơn sau đó, nhờ vậy có thể phát huy tối đa sức mạnh cho mỗi hiệp.

Nhưng điều này sẽ đồng nghĩa với mức độ mỏi của cơ bắp cũng như khả năng trao đổi chất sẽ giảm đi, đây là 2 yếu tố quan trọng để xây dựng cơ bắp, cải thiện sức cơ bắp.

Thời gian nghỉ không hoàn toàn

Cách này sẽ rút ngắn được thời gian nghỉ giữa mỗi hiệp, từ đó kích thích mức độ mệt mỏi của cơ bắp nhiều hơn (giúp sản sinh hoóc môn tăng trưởng) cùng các lợi ích trao đổi chất khác.

Nhược điểm của phương pháp này là khả năng phục hồi của cơ bắp sẽ thấp đi, và sức mạnh mà bạn có cho mỗi hiệp tập cũng thấp hơn.

Tóm lại cần nghỉ bao lâu giữa các hiệp?

0824

Các huấn luyện viên thể hình nổi tiếng trên thế giới cho biết thời gian nghỉ giữa các hiệp tập Gym có ảnh hưởng trực tiếp tới thành quả của mỗi người. Họ đều cho rằng với mỗi mục đích tập luyện khác nhau thì người tập cần có thời gian nghỉ ngơi giữa các hiệp khác nhau. Nhìn chung thì thời gian nghỉ hợp lý giữa các hiệp là khoảng từ 1 phút đến 5 phút. Dưới đây là thời gian nghỉ ngơi chi tiết cho từng mục đích tập luyện.

Tập Gym để tăng cường thể lực

Với mục đích tập gym giúp tăng cường thể lực này thì các chuyên gia cho rằng thời gian nghỉ giữa các hiệp hợp lý nhất là từ 3 – 5 phút.

Điều này là do các bài tập tăng thể lực khá nặng nên nó đòi hỏi cơ thể phải được nghỉ ngơi lâu hơn giữa các hiệp để tránh mệt mỏi. Các bài tập đẩy tạ nặng sẽ buộc cơ thể đến gần giới hạn chịu đựng của cơ bắp. Nếu đẩy tạ nặng từ 1 đến 6 cái và giữ tạ từ 10 đến 15 giây thì bạn nên nghỉ từ 3 – 5 phút.

Tập Gym để định hình cơ bắp

Với mục đích tập Gym để định hình cơ bắp thì theo các chuyên gia, thời gian nghỉ giữa các hiệp hợp lý nhất là từ 60 – 90 giây. Vì người tập Gym để định hình cơ bắp thường tập luyện ở mức tạ vừa phải và không cần phải nâng tạ quá nặng. Mỗi hiệp tập tốt nhất nên thực hiện từ 6 – 12 reps.

Tập Gym để giảm cân

Với mục đích tập Gym giảm cân thì thời gian nghỉ nhiều nhất giữa các hiệp chỉ nên dừng lại ở 60 giây. Thậm chí với nhiều trường hợp thì bạn có thể tập liên tục và chuyển sang các bài tập nhẹ nhàng hơn mà không cần nghỉ giữa hiệp.

Tuy nhiên, các chuyên gia người cũng khuyến khích mọi người nên có thời gian nghỉ giữa các hiệp tập Gym ở mức tối thiểu, tức lý tưởng nhất là khoảng 60 giây.

Người tập khi nghỉ ngơi nên bấm đồng hồ để biết mình có đang nghỉ đúng hay không. Ông giải thích cho điều này là do không ít người tưởng rằng mình nghỉ 60 giây nhưng thực ra đã nghỉ lâu hơn như vậy rất nhiều. Việc nghỉ giữa hiệp quá nhiều hoặc quá ít sẽ làm mất hiệu quả bài tập.

Trên đây là tổng hợp của Swequity.vn về thời gian nghỉ giữa hiệp chuẩn xác và phù hợp nhất. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể tìm kiếm cho mình câu trả lời chính xác, từ đó áp dụng vào việc tập luyện mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn luôn có thành tích tốt với các bài tập của mình.

DMCA.com Protection Status