Tác hại khó lường của việc “cắt thịt, bớt cơm” để giảm cân

Thói quen cắt giảm khẩu phần ăn của món chính như thịt, cơm để giảm cân nhanh rất phổ biến ở người thừa cân. Điều này hoàn toàn là phản khoa học và có thể để lại những hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Nghĩa là họ sẽ không ăn hoặc ăn ít chất đạm và chất tinh bột, chỉ ăn rau của quả thay thế trong các bữa ăn chính. Mặc dù cách này trong ngắn hạn sẽ mang lại kết quả nhanh chóng, cân nặng giảm xuống nhanh, nhưng nó rất dễ gây phản tác dụng. Nhiều người sau khi kết thúc quá trình ép giảm cân, cân nặng lại không giảm được nhiều mà còn tăng lên nhiều so hơn với thời điểm trước khi giảm cân, cùng với đó là những hệ lụy vô cùng lớn cho sức khỏe.

giam-can

Tác hại khó lường khi nhịn ăn món chính để giảm cân

Phá vỡ lịch hoạt động và trao đổi chất trong cơ thể 

Khi bạn bỗng nhiên ăn uống thất thường, ăn quá ít hoặc không ăn các loại thực phẩm chính như cơm, cá, thịt,… sẽ khiến cơ thể bị thiếu dinh dưỡng, lượng calo không đủ để đáp ứng nhu cầu cho sự trao đổi chất.

Nhưng cơ thể vẫn phải tiếp tục thực hiện các quy trình trao đổi chất hàng ngày của mình, khi đó chúng sẽ đốt mỡ và phân hủy lượng protein dư thừa khiến cơ thể trở nên gầy hơn, nhìn qua có vẻ như bạn đã giảm được cân nặng. Nhưng cách này thực sự không bền, cân nặng của bạn sẽ sớm tăng trở lại, và nhan sắc của bạn cũng nhanh chóng xuống cấp.

Ảnh hưởng không tốt tới hoạt động của não

Chuyên gia dinh dưỡng tuyệt đối khuyến khích mọi người không nên giảm cân theo cách này, đặc biệt là học sinh, sinh viên, người làm việc trí óc,… Vì mỗi ngày não của chúng ta đều cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và bổ sung đủ năng lượng. Khi trong một thời gian dài không có đủ chất thích chức năng của não sẽ bị suy giảm nghiêm trọng, toàn bộ cơ thể đều bị mất tinh thần, uể oải, mệt mỏi gây ảnh hưởng tới kết quả học tập và làm việc.

Nếu bạn béo phì hoặc thừa cần thì bạn nên chú ý tới việc tăng cường vận động, cách này vừa giúp giảm áp lực căng thẳng trong học tập, làm việc vừa giúp giảm cân lành mạnh.

Gây ra thói quen ăn thay thế mất kiểm soát

Khi bạn không ăn thực phẩm chính trong các bữa ăn hàng ngày, cơ thể bạn sẽ rơi vào tình trạng đói bụng và thèm ăn, trong vô thức bạn sẽ ăn thêm những món ăn vặt hay các thực phẩm chế biến sẵn có nguồn gốc từ động vật để bổ sung năng lượng nhưng lại không nghĩ nó có thể gây tăng cần. Điều này khiến trọng lượng cơ thể bạn không thể giảm xuống như mong đợi.

Ảnh hưởng đến thần thái và sắc mặt

Lượng thực phẩm chính trong khẩu phần ăn bị cắt giảm trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị phá vỡ sự phân giải protein và khoáng chất, điều này khiến lượng protein cần thiết của cơ thể bị thiếu hụt trầm trọng, gây suy dinh dưỡng.

Việc thiếu protein có thể gây hoạt tử da, dụng tóc với số lượng lớn, phụ nữ sẽ bị rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là mãn kinh sớm hoặc tắt kinh.

Hoạt động của hệ thần kinh bị rối loạn

Việc không bổ sung thực phẩm chính trong nhiều ngày cho cơ thể có thể gây rối loạn thần kinh. Điều này do hệ thần kinh muốn hoạt động bình thường thì cần phải duy trì các nhóm vitamin B thông qua ăn uống. Trong khi vitamin nhóm B có nguồn gốc chủ yếu từ cơm, mì, miến, phở…

Vì vậy, khi bạn nhịn ăn cơm trong bữa chính sẽ gây thiếu hụt vitamin nhóm B, dẫn tới khả năng điều chỉnh hệ thần kinh của cơ thể bị rối loạn, gây căng thẳng, mất ngủ và nhiều triệu chứng khác. Trường hợp nghiêm trọng sẽ gây ảnh hưởng tới tới các hoạt động thường ngày.

Hi vọng với thông tin và những cảnh báo trên sẽ giúp bạn nhận rõ mức độ nghiêm trọng của việc loại bỏ cơm, cá, thịt trong bữa chính, từ đó có những điều chỉnh thích hợp hơn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và thành công, đừng quên thoi dõi Swequity.vn để cập nhật những thông tin hữu ích về xung quanh gym và sức khỏe của bạn nhé.

DMCA.com Protection Status