Hỏi đáp: Tập gym có nên ăn khuya hay không?

Chúng ta vẫn được khuyên rằng không nên ăn khuya vì bữa ăn này gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu rõ về vấn đề này bạn sẽ nhận thấy rằng ăn khuya không phải lúc nào cũng có hại cho sức khỏe. Vậy người tập gym có nên ăn khuya không, câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Swequity. vn.

Tập gym có nên ăn khuya không ?

Tập gym có nên ăn khuya không?

Nếu bạn không tập gym thì bữa ăn khuya nhìn chung là không tốt cho sức khỏe. Việc ăn rồi đi ngủ mà không có hoạt động nào để tiêu hao năng lượng sẽ khiến bạn gặp phải tình trạng đau dạ dày, nặng bụng, tích tụ mỡ dư thừa và khó ngủ. Ngược lại, với người phải vận động nhiều và đòi hỏi phải tiêu hao nhiều năng lượng lại khác.

Lợi ích của bữa ăn khuya với người tập gym

Khi tập gym, cơ thể bạn cần nguồn năng lượng nhiều hơn so với người bình thường, do đó một bữa ăn thêm vào buổi tối muộn là rất cần thiết, đặc biệt là với người đang có nhu cầu muốn tăng cân.

  • Cơ thể người tập gym hấp thụ năng lượng nhiều hơn

Với một gymer duy trì cường độ tập luyện đều đặn thì nhu cầu năng lượng của cơ thể tăng đột biến là điều khá dễ hiểu. Vì cơ bắp bạn cần thêm dưỡng chất để phục hồi và phát triển. Quá trình trao đổi chất sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ khi luyện tập, giúp việc hấp thụ dưỡng chất nhanh hơn nhiều lần. Đây là lý do giải thích tại sao bạn vừa ăn đã thấy đói. Tùy vào thể trạng cũng như cường độ luyện tập mà bạn có thể ăn gấp 3 – 4 lần bình thường.

  • Ăn khuya giúp bụng không bị trống rỗng khi ngủ

Người tập gym thường có thói quen ăn nhiều bữa trong ngày để cơ thể không bị rơi vào trạng thái cạn kiệt. Nếu bạn ăn bữa tối lúc 7 – 8 giờ thì tầm 10 giờ là cơ thể đã có nhu cầu cho bữa tiếp theo. Nếu không ăn bữa phụ mà cứ thế đi ngủ sẽ khiến bụng cồn cào và trống rỗng, vừa gây khó ngủ vừa gây hại bao tử.

  • Cơ thể hoạt động khi ngủ

Tuy không vận động mạnh như ban ngày nhưng cơ thể chúng ta không bao giờ ngưng hoạt động, kể cả khi ngủ. Do đó, khi nguồn năng lượng cơ thể đòi hỏi không được đáp ứng từ nguồn thức ăn dự trữ sẽ khiến cơ thể tự đốt cháy cơ bắp để bù vào. Đây là lý do giải thích tại sao bạn tập thể hình nhưng không hề tăng cơ, tăng cân.

  • Ăn khuya giúp dự trữ năng lượng cho buổi sáng

Nhiều người có thói quen tập gym vào buổi sáng, thời điểm này cơ thể thường kiệt quệ và bị mất sức do suốt một đêm dài không được bổ sung năng lượng. Nếu bạn có sắp xếp lịch tập gym của mình vào buổi sáng thì nên ăn nhẹ vào buổi sáng hoặc đêm hôm trước bạn cần nạp chất dinh dưỡng vào người để dự trữ cho buổi tập.

Ngoài những lợi ích trên thì việc tập gym có nên ăn khuya còn giúp bạn hoàn thành mục tiêu tập luyện của mình trong thời gian ngắn hơn: tăng cơ, tăng cân, giảm mỡ… Điều quan trọng là bạn cần tìm cho mình loại thức ăn phù hợp với mục tiêu của bạn.

Bữa ăn khuya phù hợp cho người tập gym

Tùy vào mục đích tập gym của mình mà bạn nên chọn cho mình loại thực phẩm thích hợp:

  • Tập gym để tăng cân: Nếu bạn đang có nhu cầu tập gym tăng cân thì bạn cần ăn thực phẩm giàu đạm, tinh bột trước khi đi ngủ.
  • Tập gym để giảm cân: Ngược lại nếu bạn đang có nhu cầu muốn giảm cân nhưng không thể chịu được cảm giác đói về đêm thì bạn nên ăn sinh tố, trái cây hoặc các loại thực phẩm ít dầu mỡ và tinh bột.
  • Tập gym để tăng cơ: Một bữa ăn giàu đạm trước khi đi ngủ lựa chọn phù hợp nhất với mục tiêu này của bạn.

Lưu ý: Đây chỉ là bữa ăn phụ nên bạn cũng cần lưu ý hạn chế nạp quá nhiều năng lượng cho cơ thể để tránh phản tác dụng của bữa ăn khuya nhé.

Hi vọng thông tin mà Swequity cung cấp ở trên đã giúp độc giả có được câu trả lời rõ ràng cho vấn đề tập gym có nên ăn khuya hay không. Ăn khuya không phải lúc nào cũng gây hại cho cơ thể, một bữa ăn phù hợp với mục tiêu tập luyện sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho các gymer đấy nhé. Chúc các bạn áp dụng chế độ dinh dưỡng này thành công với kế hoạch tập luyện của mình.

DMCA.com Protection Status