Hỏi đáp: Có phải tất cả mỡ trong cơ thể đều không tốt?

Bởi những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực mà người ta coi mỡ của cơ thể như một con quỷ dữ. Nhưng một số chất béo của cơ thể với số lượng lành mạnh thì nó thực sự rất tốt đấy nhé. Dưới đây là những gì bạn nên biết về mỡ trong cơ thể. 

Các loại mỡ trong cơ thể

Các chuyên gia về chức năng và dinh dưỡng lâm sàng cho biết có nhiều hơn 1 loại mỡ tồn tại trong cơ thể con người. Các loại chất béo trong cơ thể đều cần và có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, lưu trữ và vận chuyển vitamin tan trong chất béo, tiết hormone, hỗ trợ khả năng sinh sản và cách nhiệt cho cơ thể. 

Thứ 1: Mỡ trắng và mỡ nâu

2 loại mỡ trong cơ thể là mỡ trắng (mô mỡ – chất béo phổ biến trong cơ thể) và mỡ nâu – chỉ chiếm 5% khối lượng cơ thể vì vậy, mỡ nâu được coi là tốt với cơ thể, nó giúp tăng cường trao đổi chất và giúp đốt cháy năng lượng. Ngoài ra, chất béo nâu cũng chiếm ít không gian trong cơ thể và giúp chuyển chất béo trắng thành chất béo nâu. 

Mặc dù chất béo nâu có thể tăng giảm theo thời gian nhưng bạn có thể làm tăng chúng bằng cách tập gym, tập thể dục thường xuyên và tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. 

Thứ 2: Mỡ dưới da và mỡ nội tạng 

Mỡ trắng và mỡ nâu sẽ được chia thành thành 2 loại chất béo trong cơ thể là mỡ dưới da và mỡ nội tạng. 

Mỡ nội tạng được tạo ra từ mỡ trắng, làm tăng cholesterol xấu, kích thích các hóa chất gây nên bệnh tim, ung thư… Chất béo nội tạng cũng chịu trách nhiệm cho mỡ bụng, do đó nó được xem là chất béo tồi tệ, tích tụ xung quanh cơ quan trong cơ thể và trong khoang bụng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chúng, dẫn tới các vấn đề về sức khỏe. 

Điều đáng lo ngại là có khoảng 10% chất béo trong cơ thể là mỡ nội tạng. Do đó, nếu bạn tính tổng lượng mỡ trong cơ thể rồi lấy 10% của nó, bạn sẽ tính được mỡ nội tạng của mình. 

Mỡ dưới da là chất béo cũng được xác định bằng tỷ lệ % mỡ cơ thể. Chất béo này có trên khắp cơ thể, đặc biệt là mông, đùi và lưng cánh tay.

Loại mỡ không cần thiết trên cơ thể 

Như đã phân tích ở trên, bạn có thể thấy rằng chất béo không cần thiết trên cơ thể là mỡ dưới da và mỡ nội tạng, vì kể cả không có chúng thì chức năng của cơ thể vẫn hoạt động bình thường. Nhưng mọi người đều cần 1 lượng chất béo nhất định để cơ thể hoạt động tối ưu. 

Theo các con số nghiên cứu thì 10 – 13% chất béo cơ thể được gọi là chất béo cần thiết cho phụ nữ, 2 – 5% là cho nam giới. Loại chất béo này có trong cơ bắp và não bộ, thực tế 60% bộ não của bạn bao gồm chất béo. 

Tỷ lệ mỡ cơ thể như thế nào được xem là tối ưu 

Nếu bạn cảm thấy áp lực phải đạt được hoặc duy trì mức mỡ cơ thể ở mức siêu thấp để phù hợp, hãy loại bỏ những kỳ vọng đó. 

Vì vậy, bao nhiêu chất béo trong cơ thể được coi là phù hợp ? Câu trả lời ngắn gọn là, nó thay đổi từ người này sang người khác. “Các yếu tố như tuổi tác, chiều cao, giới tính và mức độ hoạt động đều đóng một vai trò trong quá trình này”. Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể “bình thường” (không béo phì) là từ 21 đến 31% đối với phụ nữ và 14 đến 25% đối với nam giới.

Để xác định mỡ trên cơ thể, cách chính xác là quét CT hoặc MRI. Tuy nhiên, đi khám bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe và thể hình về đo lượng mỡ trong cơ thể cũng giúp bạn ước tính tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể.

DMCA.com Protection Status