Gymer nên nắm vững cách hít thở khi tập gym này

Khi tập gym, cơ bắp của chúng ta cần được cung cấp đầy đủ oxy. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng cách hít thở khi tập của bạn là chuẩn xác. Điều này sẽ giúp cung cấp lượng oxy nhiều hơn cho cơ thể trong quá trình rèn luyện, từ đó tạo ra năng lượng cần thiết cho cơ bắp, ngăn ngừa sự tích tụ acid lactic – nguyên nhân gây đau nhức cơ bắp. Trong bài viết hôm nay, Swequity.vn xin hướng dẫn bạn cách hít thở khi tập gym chuẩn xác. 

Khi tập gym, nên hít thở thế nào cho đúng?

Nên hít vào khi nào, thở ra khi nào?

Để có thể hít thở một cách chuẩn xác bạn cần biết hít vào khi nào, thở ra khi nào như vậy bạn mới có thể điều chỉnh nhịp thở của mình phù hợp. Hãy nhớ nguyên tắc sau: 

– Dãn cơ thì hít vào

– Co cơ (dùng lực) thì thở ra

Hít thở như thế nào là đúng cách?

Có 2 cách hít thở bạn có thể tham khảo với những ưu nhược, điểm riêng. 

– Hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng

Ưu điểm: Giúp giải phóng hơi thở nhanh để tiếp tục lấy hơi cho hơi tiếp theo. Đồng thời hít bằng mũi còn giúp bạn giữ được áp lực trong khoang ngực bụng. 

Nhược điểm: Khiến bạn bị mất nước nhanh hơn, đặc biệt là vào mùa đông thì bạn sẽ bị mất khá nhiều năng lượng nhiệt. 

Vì vậy khi áp dụng cách này bạn cần chú ý bổ sung đầy đủ nước để bảo đảm được thể trạng tốt nhất nhé.

– Hít bằng mũi, thở ra bằng mũi 

Ưu điểm: Giúp hạn chế được mất nước, mất nhiệt

Nhược điểm: Luồng không khí lưu thông sẽ không được nhanh và nhiều, khiến bạn dễ bị mất sức và cảm thấy áp lực hơn khi tập luyện. 

3 sai lầm thường mắc trong cách hít thở khi tập gym

Nín thở quá lâu

Đây là lỗi nhiều gymer thường xuyên mắc phải, đặc biệt là người mới vì chưa quen và chủ quan không hiểu được tầm quan trọng của việc hít thở khi tập gym. Một phần cũng do khi tập mọi người đã thấm mệt nên có xu hướng thở tự nhiên. 

Sai lầm này sẽ dẫn tới tình trạng lúc dùng lực thì hít vào rõ sâu nhưng lúc dẫn cơ thở hừng hừng phối hợp với nhịp điệu không ăn ý làm cho cơ bắp mệt mỏi theo, hoa mắt, chóng mặt vì thiếu oxy lên não…

Loạn nhịp thở

Nhiều bạn khi quá chăm chú vào một cái gì đó thì cái còn lại sẽ “rớt”. Thở khi tập gym cũng vậy, khi bạn đang phải cố nhớ các động tác và cố phối hợp hơi thở cho khớp “Khi kéo tạ về thì phải hít, đẩy lên thì thở…” sẽ khiến bạn bị rối và loạn nhịp. Đây là lý do giải thích tại sao bạn cần một huấn luyện viên cá nhân bên cạnh, đặc biệt khi bạn mới đến với gym.

Hơi thở nông

Đây là một trong những lỗi cơ bản thường gặp khi cơ thể đã mệt sau thời gian dài tập luyện. Khi bạn mệt, hơi thở sẽ yếu dần, đuối sức nên bạn có xu hướng hít nông và đẩy hơi thở ra mạnh, dẫn tới thiếu oxy lên não và cơ bắp bị căng thẳng khiến hiệu quả bài tập đi xuống. 

Vì vậy, cách hít thở khi tập gym hiệu quả là bạn cần nghỉ ngơi khi mệt để hồi phục sức rồi mới tiếp tục với các bài tập tiếp theo. Đừng tập theo kiểu cuốn chiếu nhé gymer, hãy tập để có một kết quả thực sự. 

Một số bài tập và cách hít thở đúng cách

Với bài tập cơ ngực 

  • Các bài tập cơ ngực phổ biến gồm: bài tập đẩy ngực ngang, dốc xuống, dốc lên với tạ đơn hoặc thanh tạ, bài tập hít đất. 
  • Cách hít thở: tạ đi xuống thì hít vào trong quá trình hạ tạ, nhớ hít chậm và sau. Khi dùng sức đẩy tạ lên thì thở ra. 

Đối với bài tập lưng xô:

 Bài tập phổ biến gồm: các bài kéo xô rộng tay, hẹp tay, ngược tay, ngồi kéo ngang với cable.

  • Cách hít thở: Bạn hãy hít một hơi khi kéo. Khi dùng sức kéo thanh xà, tay cầm xuống dưới thì thở ra. Khi thả thanh xà, tay cầm ra xa hoặc lên trên người thì hít vào. Lưu ý hít chậm và sâu nhé. 

Chắc chắn với những thông tin mà Swequity.vn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cách hít thở đúng cách hơn khi tập gym, từ đó quá trình luyện tập được thuận lợi, mang lại kết quả tốt nhất. Chúc các bạn nhanh chóng có được kết quả như ý. 

ĐĂNG KÝ TẬP THỬ
3 BUỔI MIỄN PHÍ
1 BUỔI VỚI HLV
DMCA.com Protection Status