Giải đáp vấn đề tập chân gây ảnh hưởng tới chiều cao

Đôi chân của bạn hàng ngày phải chịu trọng tải của toàn bộ cơ thể và đồ vật mà bạn mang theo bên cạnh. Vì vậy, mọi người luôn cố gắng tập luyện giúp đôi chân chắc khỏe hơn. Nhưng liệu việc tập chân có ảnh hưởng tới chiều cao không?

Tập chân có ảnh hưởng đến chiều cao không?

Câu trả lời chắc chắn là tập gym có ảnh hưởng đến chiều cao. Nhưng ảnh hưởng luôn có 2 mặt nên bạn đừng vội nghĩ tới việc dừng tập luyện nhé.

Thực tế, trong giáo trình tập gym thì tập chân có khá nhiều bài tập. Trong đó có bài tập có dùng dụng cụ như nâng tạ, kéo vật nặng… và bài tập không dùng dụng cụ.

Với bài tập có sử dụng dụng cụ sẽ ảnh hưởng tới việc tăng chiều cao nếu bạn trong giai đoạn đang phát triển xương, còn nếu xương đã phát triển ổn định thì không hề ảnh hưởng.

Còn bài tập không dùng dụng cụ thì là rất tốt cho sự phát triển chiều cao. Điều này là do hệ cơ luôn có dãn tốt, lượng trao đổi chất diễn ra liên tục, khớp được vận động giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất và cơ đàn hồi tốt. Vì vậy chiều cao của bạn sẽ được cải thiện.

Vậy tập chân có bị lùn không?

Trong độ tuổi từ 15 trở lại thì các bài tập nặng như nâng tạ, gánh tạ, kéo tạ bằng vai… sẽ cản trở việc phát triển chiều cao của bạn. Ở độ tuổi này, tập chân không cần phải dồn sức quá để nhanh chắc bắp chân vì nó sẽ khiến cơ phát triển theo chiều ngang và phát triển quá nhanh so với sự phát triển của xương. Do đó, xương sẽ bị kìm hãm phát triển bởi cơ.

Nếu bạn không tập đúng cách so với độ tuổi của mình thì các bài tập chân có thể sẽ khiến bạn bị lùng hơn. Vì vậy, Swequity khuyên bạn nếu đang ở độ tuổi phát triển chiều cao thì hãy chọn bài tập tăng chiều cao đơn giản, lúc này bạn nên hướng về tập cho cơ bền bỉ và dẻo dai hơn là tập cho cơ chắc.

Tập chân có tác dụng gì?

Tập cơ chân sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao trong một số trường hợp nhất định. Nhưng không vì thế mà nó không có tác dụng tích cực tới sự phát triển chiều cao của bạn.

Các bài tập chân không dồn trọng lượng lớn vào cơ thể theo chiều thẳng với cột sống đều tốt cho sự phát triển của cơ thể, trong đó có cơ – xương. Tác dụng cụ thể gồm:

  • Giúp cơ phát triển đều – khỏe
  • Hấp thụ năng lượng để phát triển và nâng cao thể trạng
  • Giải độc trong cơ thể qua hệ bài tiết mồ hôi

Cách tập tạ không cản trở việc phát triển chiều cao

Bạn nên tập các bài tập với tạ phù hợp như:

Bài tập thứ 1: Kéo tạ chân

Bài tập này giúp cơ chân của bạn chắc khỏe, đồng thời khi tập kéo tạ chân thì trọng lượng của tạ không tác dụng từ trên cao xuống vào hệ hướng. Đĩa đệm được phát triển tự nhiên, chân được kéo dãn thêm nhờ đó tăng chiều cao hơn nữa.

Chuẩn bị: Ghế tập tạ nâng chân

Thực hiện:

  • Trước tiên, bạn ngồi vuông góc với ghế, 2 tay nắm vào điểm giữ ở trên ghế tập. Chân gập vuông góc tạo thành hình ghế ở đầu gối.
  • Hai bàn chân đưa vào thanh ngang kéo tạ đảm bảo cho thanh kéo nằm đúng ở vị trí cổ chân.
  • Sau đó, sử dụng lực ở bắp đùi và cổ chân đẩy cho chân từ vuông góc tới thẳng một cách từ từ, rồi hạ chân về vị trí vuông góc.
  • Thực hiện từ 7 – 10 nhịp trong 1 set tập, tập khoảng 5 set nhé.

Bài tập thứ 2: Bài tập nằm sấp – chân kéo tạ

Bài tập này là động tác kéo tạ từ khi chân bạn đang duỗi thẳng để lên vị trí gập vuông góc.

Chuẩn bị: Nằm sấp trên ghế tập. Tay bám vào vị trí.

Thực hiện:

  • Chân duỗi thẳng và để phần tiếp giáp gót chân vào thanh tạ.
  • Kéo ngược chân và thanh tạ ở vị trí thẳng tới vị trí gần vuông góc. Sau đó từ từ thả nó về vị trí gần thẳng.
  • Thực hiện 7 nhịp/1 set, mỗi buổi tập 5 set.

Bên cạnh đó, các bài tập với xà đơn, chạy bộ trên máy tập hay ngoài trời đều có tác động rất tốt tới chiều cao của bạn. Hãy tập luyện và cho Swequity.vn biết kết quả của bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status