Đừng bao giờ chủ quan với 5 loại chấn thương này khi tập gym

Với những bạn yêu thích gym và đặc biệt là những ai mới tập gym thường gặp phải những chấn thương khi tập luyện. Nhưng nhiều bạn lại chủ quan, không để ý tới tình trạng đó và tới khi đau quá sức chịu đựng mới tới bệnh viện thăm khám thì đã muộn. Bạn cần nắm rõ những chấn thương thường gặp khi tập gym và cách khắc phục hiệu quả để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể nhé.

Các chấn thương thường gặp khi tập gym

Chấn thương khớp cổ tay

Nguyên nhân là do tổn thương gân nhỏ ở cùng cổ tay, cùng từ ngón tay út xuống cổ tay, gần chỗ xương cổ tay nhô lên. 

Dấu hiệu nhận biết là bạn sẽ thấy cổ tay bị tê và đau nhẹ khi xoay cổ tay, nếu vận động mạnh sẽ đau nhức hơn, khi xoay cổ tay sẽ thấy tiếng lách cách. Tình trạng chấn thương này liên quan tới các sợi dây chằng nhỏ nên rất lâu khỏi và dễ tổn thương nếu cổ tay phải hoạt động nhiều. 

Nếu khi bạn đang tập mà thấy cơn đau nhói hoặc cổ tay giãn quá nhức thì hãy dừng bài tập lại và sử tư thế hoặc giảm tạ để tiếp tục tập nhé. 

Cách xử lý: Chườm đá lạnh từ 15 – 20 phút trong 2 ngày đầu tiên, chườm từ 3 – 4 lần. Hoặc bạn có thể nâng cổ tay bị thương để giảm sưng vì khi để thấp máu sẽ dồn về nhiều hơn gây tụ huyết, sưng tấy. Để có tay nghỉ ngơi trong ít nhất là 48 tiếng nhé. 

Chấn thương đầu gối và lưng 

Nguyên nhân là do deadlift nặng hoặc tập các bài tập vặn người sai, ví dụ như ngồi đẩy vai Military press sai tư thế… Chấn thương này cũng khá thường gặp thì dạng bài tập squat hay deadlift đòi hỏi kỹ thuật cao, trong khi người mới tập lại không để ý và nắm rõ kỹ thuật. Triệu chứng thường gặp là đau khớp gối và đau nhức vùng lưng. 

Cách xử lý: 

  • Khởi động kỹ các cơ khớp trước khi bước vào tập để tránh tình trạng khớp chưa đủ nóng khiến bao hoạt dịch tiết ra ít gây chấn thương. 
  • Tập đúng kỹ thuật, khi tập squat hay deadlift thì phải giữ lưng thẳng tự nhiên và không được kiễng gót chân. Đối với squat không nên ngồi xuống quá lâu vì có thể bị chấn thương khớp gối. Dù tập theo hình thức nào cũng không nên tập quá sức nhé. 

Chấn thương bắp tay trước

Đây là loại chấn thương ít xảy ra vì chỉ khi bạn tập deadlift quá nặng và cầm 1 tay ngược. Nhưng nếu xảy ra thì khá nguy hiểm, vì vậy bạn cần hết sức chú ý nhé. Tốt nhất khi mới tập thì nên tham khảo ý kiến HLV chuyên nghiệp. 

Chấn thương khớp khủy tay 

Nguyên nhân do người tập nằm đẩy mức tạ quá nặng hoặc khóa khớp khủy tay, điều này khiến cho bó cơ không còn độ căng, trọng lượng tạ dồn về phần xương cánh tay và ổ khớp, từ đó gây chèn ép bao dịch hoạt lâu ngày gây biến dạng và bao dịch hoạt thoái hóa dần. 

Cách phòng tránh khi tập đẩy ngực:

  • Khi tập đẩy ngực thì không khóa khớp khuỷu tay, nghĩa là bạn không được thẳng tay hết ra khi đẩy tạ lên. 
  • Thời điểm hạ tạ xuống cần phải tập với cơ thể 1 góc < 90 độ. Vì nếu để 90 độ, cánh tay vuông góc với thân người sẽ khiến trọng lượng tạ dồn vào vai và gây chấn thương thêm vai. 

Chấn thương khớp vai

Loại chấn thương này rất thương gặp, triệu chứng dễ nhận thấy đó là vai bị đau, khi xoay có tiếng kêu lục cục và đau ê ẩm, nguyên nhân là do tổn thương phần mềm quanh khớp gồm gân, cơ dây chằng, sụn khớp và màng dịch, từ đó dẫn tới khớp vai bị hạn chế vận động. 

Cách phòng tránh:

  • Khi bạn thực hiện đẩy với thanh đòn hoặc tạ đơn thì cần cầm thanh tạ với độ rộng sao cho cánh tay và khuỷu tay tạo thành 1 góc 90 độ tới khi cánh tay trên vuông góc với mặt đất, 2 cùi trỏ thẳng hàng. 
  • Không chốt khuỷu tay vì sẽ tạo áp lực lớn trên khớp vai. Không tập các bài tập biến thể để đẩy thanh tạ sau đầu khi đã mắc phải vấn đề về vai trước đó. 

Những chấn thương trên thường rất dễ gặp khi tập gym vì vậy bạn cần lưu ý tập đúng kỹ thuật nhé. Bên cạnh đó cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất để tăng cường sức đề kháng, tránh gặp chấn thương không tốt cho sức khỏe.  

DMCA.com Protection Status