5 bài tập giúp giảm triệu chứng đau cổ vai gáy cho dân văn phòng

Do đặc thù công việc, dân văn phòng phải ngồi một chỗ trước máy tính – ít vận động trong thời gian dài, từ đó, dễ gặp các tình trạng liên quan đến cổ, vai, gáy, tê bì tay chân v…v. Hôm nay, cùng Swequity điểm qua 5 bài tập thể dục tại chỗ đơn giản nhằm khắc phục tình trạng này nhé!

Nguyên nhân khiến dân văn phòng thường xuyên bị đau cổ vai gáy

Trên thực tế, tình trạng đau cổ vai gáy có thể gặp ở mọi lứa tuổi và mọi đối tượng. Nhưng theo các con số thống kê thì có đến 80% người làm công việc văn phòng thường gặp phải ít nhất 1 lần bị đau nhức vùng cổ, vai gáy vì các nguyên nhân thường gặp dưới đây: 

Thứ 1: Do đặc thù công việc của dân văn phòng là ngồi nhiều, vận động ít nên máu huyết không lưu thông được, gây thiếu máu và bị đau nhức vùng cổ vai gáy. 

Thứ 2: Do ghế ngồi làm việc không phù hợp, độ cao của màn hình máy tính khiến một số bạn phải cúi thấp đầu xuống hoặc ngước nhìn lên cao dẫn tới tình trạng đau nhức cổ vai gáy. 

Thứ 3: Vì phải ngồi lâu một chỗ hoặc ngồi sai tư thế trong nhiều giờ liên, lặp lại nhiều ngày gây cứng cổ, do vùng cổ, vai, gáy ít vận động khiến máu lưu thông khó khăn. 

Thứ 4: Môi trường ngồi làm việc dưới điều hòa, nên thiếu ánh sáng mặt trời khiến khí huyết ứ trệ, oxy cung cấp tới các tế bào cơ bị giảm, dẫn tới đau mỏi vai gáy vì tình trạng thiếu máu cục bộ. 

Thứ 5: Nhiều người có thói quen ngồi trên ghế hoặc gục đầu xuống bàn ngủ, điều này cũng là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng đau mỏi vai gáy. 

Hầu hết mọi người đều cho rằng, tình trạng đau cổ, vai gáy là hiện tượng hết sức bình thường, cứ để nó tự khỏi. Chỉ khi bệnh nặng mới đi thăm khám thì lúc này việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn, thời gian xử lý kéo dài dẫn tới tốn kém và nhiều vấn đề phát sinh. 

Bởi vậy, nếu bây giờ tình trạng còn khắc phục được, bạn hãy dành thời gian chăm sóc sức khỏe cổ vai gáy của mình bằng các bài tập giúp lưu thông máu dưới đây.

Các bài tập hỗ trợ điều trị tình trạng đau vai gáy cho dân văn phòng

Động tác thứ 1

– Ngồi thư giãn trên ghế, mặt hướng về phía trước, đầu thẳng.

– Dần dần nghiêng đầu về bên phải nhằm làm căng vùng cơ cổ bên trái, thực hiện với mức độ vừa phải, không căng quá mức.

– Giữ tư thế này từ 10 – 20 giây, từ từ trở lại tư thế ban đầu và thực hiện tương tự cho phía bên trái, 3 lần cho mỗi bên.

Động tác thứ 2

– Ngẩng cao đầu hết cỡ, sau đó cúi đầu xuống sao cho phần cằm chạm vào phần ngực, từ từ xoay đầu theo một đường tròn quanh cổ và lần lượt nghiêng đầu qua hai bên,

– Thực hiện mỗi bên 15 lần.

Động tác thứ 3

– Bắt đầu với tư thế thẳng lưng trên ghế, mặt hướng về phía trước, hai tay buông hai bên.

– Nâng vai lên theo hướng về phía tai cho đến khi cảm thấy phần cơ ở cổ và vai căng ra.

– Giữ tư thế này trong vòng 5 giây trước khi thả lỏng vai. Lặp lại động tác 3 lần.

Động tác thứ 4

– Bắt đầu với tư thế ngồi thẳng trên ghế. Đan các ngón tay lại với nhau, đưa ra sau đầu, giơ cánh tay lên rồi gập lại sao cho phần cánh tay phía dưới ngang bằng với vai.

– Uốn lưng ra phía sau để vai vươn ra cho đến khi cảm thấy cột sống hơi căng. Giữ tư thế này khoảng 10 giây và lặp lại 3 lần.

Động tác thứ 5

– Hai tay chống lên phần lưng phía dưới, sau đó từ từ uốn nhẹ lưng ra phía sau cho đến khi có cảm giác căng ở vùng cơ lưng là được

– Giữ tư thế đó trong vòng 5 – 10 giây. Sau đó trở lại tư thế ban đầu.

– Với động tác này, lặp lại nhiều lần và thường xuyên để giảm tình trạng mỏi ở vùng lưng do ngồi lâu.

DMCA.com Protection Status