Chấn thương khi tập gym và nguyên tắc phòng tránh cần tuân thủ nghiêm ngặt

Tập gym đặc biệt là với người mới tham gia tập luyện thì rất dễ gặp phải chấn thương. Nhiều bạn khi tới phòng gym chỉ chú ý tới việc tập nặng, tập nhiều để cơ bắp to đẹp hơn nhưng không hề để ý tới nguy cơ chấn thương mình có thể gặp phải. Phòng hơn chữa, bạn cần hiểu rõ một số loại chấn thương cơ thể gặp phải khi tập gym để việc tập luyện an toàn hơn. 

Các loại chấn thương khi tập gym

Thứ 1: Chuột rút

Đây là loại chấn thương nhẹ nhất, dấu hiệu khi bị chuột rút là các các cơ bắp sẽ bị căng cứng, không thể cử động được nữa. Người bị chuột rút sẽ có cảm giác đau ở vùng cơ bị căng. 

Thứ 2: Rách cơ, vỡ cơ 

Trong quá trình bạn tập gym, nếu cơ phải hoạt động quá sức và vượt quá giới hạn chịu đựng thì cơ sắp sẽ bị vỡ hoặc rách. Chấn thương này khá nghiêm trọng khi bị vỡ cơ hay rách cơ thì sẽ rất đau đớn. Máu chảy bên trong dẫn tới hiện tượng thâm hoặc sưng ở dưới da. 

Thứ 3: Chấn thương gân 

Gân là phần nói cơ bắp với xương đẻ bảo đảm phối hợp cử động. Gân rất chắc chắn nhưng lại có ít mạch máu dẫn tới để nuôi, vì vậy khi xảy ra tình trạng chấn thương gân thì sẽ mất thời gian khá lâu để bình phục. Khi phải chịu tải trọng hoặc các động tác chuyển hướng đột ngột thì dây chằng và gân có thể sẽ bị rách hoặc đứt. 

Thứ 4: Chấn thương dây chằng 

Cũng giống như gân, nhưng dây chằng có sự khác biệt là nó kết nối các phần xương lại với nhau. Vì vậy, chấn thương dầy chẳng ở mức độ năng như rách hay đứt sẽ không có khả năng phục hồi. 

Thứ 5: Chấn thương sụn chêm 

Ở giữa các đầu xương như cột sống, đầu gối có phần sụn chêm để bảo vệ chúng. Nhưng khi sụn chêm phải chịu áp lực lớn hoặc sai hướng nó sẽ bị lệch nứt hoặc vỡ khiến bạn rất đau đớn. Đặc biệt là tình trạng chấn thương thoát vị đĩa đệm sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng về lâu về dài. 

Các nguyên nhân gây chấn thương khi tập gym

Theo các huấn luyện viên chuyên nghiệp, thì người tập gym thường gặp phải chấn thương trong quá trình tập luyện là do 4 nguyên nhân chính như sau: 

  • Do tập sai kỹ thuật của động tác 
  • Do tập với khối lượng tạ nặng 
  • Do tập trong thời gian dài dẫn tới cơ thể bị quá tải
  • Tập gym nhưng không lưu ý tới chế độ dinh dưỡng 

Cách phòng tránh chấn thương trong quá trình tập gym cho gymer

Để có thể hạn chế chấn thương trong quá trình tập gym, bạn cần tham khảo một số phương pháp dưới đây: 

  • Trước tiên, một quy tắc bất di bất dịch bạn cần lắm nõ đó là khởi động thật kỹ trước khi tập để đưa cơ thể từ trạng thái nghỉ ngơi sang trạng thái hoạt động. Các động tác xoay khớp khi khởi động sẽ giúp dịch khớp tiết ra để bôi trơn nhiều hơn, 
  • Trong quá trình tập, lưu ý tập đúng kỹ thuật của động tác theo hướng dẫn của huấn luyện viên. Khi tập, nếu không hiểu rõ vấn đề kỹ thuật của các động tác bạn phải hỏi huấn luyện viên ngay nhé, đừng dấu dốt.
  • Đặt cho mình mục tiêu cụ thể, rõ ràng khi luyện tập. Việc có một kế hoạch tập luyện rõ ràng quyết định lớn tới thành công trong quá trình tập luyện của bạn. Nhờ vậy tránh được việc tập quá sức dẫn tới chấn thương. 
  • Nếu phải tập với mức tạ nặng, hãy nhờ tới sự trợ giúp của người khác, có thể là huấn luyện viên, bạn bè đi cùng hoặc người ở phòng gym.
  • Hãy quan tâm tới cơ thể hơn bằng cách lắng nghe những bất thường khi tập. Khi thấy hiện tượng lạ, hãy dừng tập nhé, đừng cố quá sẽ gây ra chấn thương nghiêm trọng hơn. 
  • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, nước trước, trong cũng như sau khi tập. Bạn hãy nhớ rằng cơ bắp của chúng ta không lớn lên trong phòng tập mà chúng chỉ lớn lên khi bạn bổ sung đầy đủ dưỡng chất giúp chúng phát triển. Vì vậy, việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng là một trong những cách tốt nhất giúp đạt kết quả luyện tập tối đa và hạn chế chấn thương. 

Tập gym là một hoạt động mang đến nhiều lợi ích về sức khoẻ và hình thể. Vì vậy hãy luôn đảm bảo quá trình tập luyện được an toàn, chọn đúng phương pháp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Chúc các bạn đạt được nhiều kết quả tốt cùng gym tại Swequity. Đừng quên theo dõi Swequity.vn mỗi ngày để cập nhật những thông tin hữu ích liên quan tới việc tập luyện nhé. 

DMCA.com Protection Status