7 lỗi sai rất cơ bạn khi thực hiện Squat bạn cần lưu ý

Squat là một trong những động tác tác động tốt tới ơ bắp vùng mông, cẳng chân, và lưng. Tuy nhiên, việc tập sai cách có thể sẽ khiến bạn gặp phải chấn thương không tốt. Do đó, Swequity.vn sẽ chỉ ra cho bạn những sai lầm cơ bản khi thực hiện các động tác Squat để tránh gặp phải chấn thương nhé.

7 lỗi sai khi thực hiện động tác Squat nhiều người gặp phải

Thứ 1: Nhấc chân khỏi mặt đất khi tập Squat

Đây là một trong những sai lầm khá phổ biến. Khi tập các bài squat, bạn nhớ không nên nhấc chân khỏi mặt đất. Bởi nếu bạn làm vậy nghĩa là các động tác squat bạn thực hiện không có tác dụng gì. Vì thế, bạn hãy cố gắng giữ chân chạm đất và chắc chắn chọn đôi giày phù hợp để tập luyện hoặc đi chân trần.

Thứ 2: Tập nhưng cúi không đủ sâu

Nếu bạn tập bài tập squat, hãy thực hiện trong khi hít thở đều đặn, khi bạn hạ người xuống, hãy hạ đủ thấp đến khi chân bạn cảm thấy đau, giữ cột sống thẳng và hai chân song song với nhau, hai bàn chân thẳng hàng với đầu gối, chú ý giữ đầu thẳng.

Thứ 3: Đầu gối chụm vào nhau 

Khi tập động tác Squat để đầu gối chụm vào nhau, nó sẽ dễ dàng làm chân bạn yếu, giảm sức mạnh cơ mông và khiến đầu gối dễ gặp chấn thương. Kỹ thuật đúng của bài tập Squat là hai chân song song trên mặt đất, mở rộng đùi từ 20 – 30 độ, mũi chân hướng theo đầu gối.

Thứ 4: Nhấc gót lên

Một số bạn thường sẽ nhấc gót lên khi Squat xuống. Điều này hoàn toàn sai, nó sẽ  làm bạn chúi người về phía trước, tạo áp lực lên khớp gối và lưng dưới. Vì vậy, bạn nên dồn toàn lực vào gót chân, hãy co quắp các ngón chân lại khi Squat hoặc khởi động cổ chân kĩ hơn.

Thứ 5: Tập với tốc độ quá nhanh

Việc thực hiện nhanh đối với các động tác Squat và thể hình là điều hoàn toàn không nên. Thực hiện nhanh sẽ làm bạn cảm thấy các cơ nhanh mỏi, mồ hôi đổ rất nhiều nhưng không hề mang lại hiệu quả. Bởi vì khi tập quá nhanh, các cơ bắp sẽ không được tập luyện đúng cách. Vì thế, bạn hãy thực hiện với tốc độ vừa phải, và hít thở đúng cách.

Thứ 6: Ham tập nặng

Vẫn biết rằng những người tập Gym là vì đam mê, nghề nghiệp và luôn có mong muốn được bứt phá giới hạn bản thân, tuy nhiên, các HLV tại Swequity đưa ra lời  khuyên rằng người tập cần lượng sức mình để lựa chọn mức tạ phù hợp. Việc ham tập quá nặng sẽ khiến tập sai form và dẫn đến những chấn thương đáng tiếc.

Nên tăng mức tập tạ lên từ từ và vừa sức. Khi tập cần chuẩn bị đồ bảo hộ: thắt lưng, đai lưng, đồ bọc gối… và có người phía sau hỗ trợ để đảm bảo an toàn khi tập luyện.

Thứ 7: Chỉ tập máy Smith

Mỗi người một cấu trúc cơ thể khác nhau: người lệch vai, người lưng dài, người chân ngắn,…trong khi tập máy Smith là cố định. Việc chỉ tập với máy không đem lại hiệu quả cao, thậm chí còn nguy hiểm. Nên kết hợp tập với thanh đòn từ nhẹ đến nặng và tùy ý chỉnh form tốt nhất.

Cách tập Squat chuẩn xác

  • Mắt nhìn thẳng về trước, không cúi đầu hoặc ngửa cổ quá cao.
  • Đầu gối mở rộng hơn vai.
  • Đối với nữ, để bắp chân không bị to và dễ dàng phát triển cơ mông thì khi tập, đầu gối không vượt quá mũi chân.
  • Hít vào thật chậm bằng mũi khi hạ người xuống và thở ra bằng miệng khi nâng người lên.

Trên đây là một số lỗi sai cơ bạn khi tập Squat nhiều bạn đang mắc phải, bạn hãy tham khảo và xem lại cách tập của mình đã chuẩn xác chưa nhé. Chúc các bạn thành công và nhanh chóng sở hữu vóc dáng như mong ước. Đừng quên thoi dõi Swequity.vn mỗi ngày để cập nhật những thông tin hữu ích nhất nhé.

DMCA.com Protection Status