Top 6 loại vitamin rất cần thiết cho người tập thể hình

Đa số mọi người đều nghĩ rằng việc quan trọng nhất khi tập gym là cung cấp đầy đủ protein. Nhưng thực tế thì vitamin lại có một vai trò vô cùng cần thiết với gymer, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được lý do tại sao lại như vậy? Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Vitamin có vai trò quan trọng như thế nào?

Trong quá trình xây dựng cơ bắp thì vitamin có vai trò giúp hỗ trợ các phản ứng hóa học xảy ra ở trong cơ thể. Vitamin giúp hấp thu và chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể tốt hơn. Nó còn có tác dụng rất tốt trong việc giúp cơ thể phục hồi sau thời gian tập luyện mệt mỏi. Với những người có thân hình quá khổ, chọn tập gym để giảm cân thì cân bổ sung đầy đủ vitamin cùng với chất xơ và việc tập luyện khoa học để có được kết quả tốt nhất. 

Trong cơ thể chúng ta, mỗi ngày có tới hàng triệu phản ứng sinh hóa học xảy ra. Chất xúc tác cho quá trình này là các enzim và một số hợp chất khác hỗ trợ việc thực hiện các phản ứng sinh hóa. Vitamin (conezyme hữu cơ) với 13 loại khác nhau, tất cả đều rất cần thiết cho cơ thể. 

Vitamin A

Vitamin A cần thiết cho sự phát triển của răng và xương khỏe mạnh. Nó đặc biệt tốt cho đối mắt, bên cạnh đó vitamin A giúp duy trì sức khỏe, tiêu hóa, hệ hô hấp, làn da và duy trì cho bạn vóc dáng cân đối. 

Nguồn bổ sung vitamin A tự nhiên có trong: cà rốt, trái cây họ cam quýt, khoai lang, cá hồi, thịt bò nạc… 

Vitamin B

Đây là loại vitamin đa dạng nó được chia làm 8 loại vitamin khác nhau:

  • Vitamin B1: Có tác dụng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, giúp hệ thần kinh và hệ tim mạch hoạt động ổn định hơn. Nguồn bổ sung vitamin B1 từ các loại hạt, ngũ cốc, trái cây họ cam quý và các loại rau. 
  • Vitamin B2: Giúp các tế bào sử dụng oxy, sữa chữa các mô bị tổn thương và giúp làn da khỏe mạnh hơn. Nguồn bổ sung vitamin B2 gồm pho mát, cá, thịt. 
  • Vitamin B3: Hỗ trợ quá trình chuyển hóa tế bào và hấp thụ carbs, duy trì não bộ khỏe mạnh. Bạn nên bổ sung vitmain B3 bằng cách ăn cá, bổng cải xanh, bánh mì. 
  • Vitamin B5 giúp cơ thể chuyển hóa thành năng lượng. Hầu hết các loại thực phẩm đều có.
  • Vitamin B6: Có tác dụng tạo ra các loại protein cần thiết và hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa protein. Nguồn bổ sung vitamin b3 từ chuối, khoai tây, các loại hạt khô. 
  • Vitamin B7: Giúp chuyển hóa axit amin và axit amin sẽ làm nền tảng cho đạm. Nguồn bổ sung vitamin B7 từ nấm, lòng trắng trứng, gan bò và men bia. 
  • Vitamin B9: Có tác dụng giúp sản xuất các tế bào máy đỏ, phòng ngừa bệnh tim mạch. Nguồn bổ sung vitamin B9 tự nhiên gồm trái cây, rau xanh đạm và gan. 
  • Vitamin B12: Giúp chuyển hóa carbs, chất béo, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tái tạo tế bào. Nguồn bổ sung chất béo gồm các loại thực phẩm như trứng, sữa, thịt nạc và gan. 

Vitamin C

Vitamin này rất phổ biến trong giới thực vật, nó có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của các mạch máu, hỗ trợ việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến các cơ. 

Vitamin D

Giúp hòa tan trong chất béo để cơ thể hấp thụ canxi từ chế độ ăn uống. Vitamin D được sản xuất bằng cách hấp thụ ánh sáng mặt trời. Loại vitmin này rất cần thiết cho sự co cơ, thực hiện chức năng và tăng trưởng của cơ. Nó cũng rất cần thiết với sự tăng tẳng và sức mạnh của xương vì cả xướng, cơ đều cần phát triển tốt để tạo ra một cơ thể khỏe mạnh, tránh bệnh tật. 

Vitamin E

Vitamin E là chất chống oxy rất hiệu quả. Nó thúc đẩy quá trình chữa bệnh và hỗ trợ hệ tuần hoàn. Việc bổ sung đầy đủ vitamin E sẽ giúp cho cơ bắp nhanh chóng phục hồi và phát triển. Vitmain E có trong hầu hết các loại thực phẩm, đặc biệt là trong các loại rau và dầu oliu. 

Vitamin K

Đây cũng là loại vitamin có thể tan trong chất béo, có vai trò rất cần thiết cho sự đông máu bình thường. Nó giúp duy trì quá trình bài tiết và sử dụng insulin cho cơ thể, vitamin K còn giúp giảm tới 20% nguy cơ rủi ro mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người lớn. Bên cạnh đó, vitamin K còn giúp phòng ngừa bệnh ung thư, tăng cường tỷ trọng xương, hạn chế bệnh giãn tĩnh mạch, bệnh tim mạch và giảm bệnh tiểu đường.

ĐĂNG KÝ TẬP THỬ
3 BUỔI MIỄN PHÍ
1 BUỔI VỚI HLV
DMCA.com Protection Status