Nấu ăn bằng lo vi sóng có hại như bạn nghĩ?

Hiện nay, vì sự tiện lợi, nhanh chóng, lò vi sóng đã trở nên phổ biến đến mức hầu như mỗi nhà đều có một chiếc. Lò vi sóng có thể nấu chín thức ăn siêu nhanh hay làm nóng đồ ăn lạnh chỉ trong vòng một phút hoặc ít hơn. Tuy nhiên, không ít người đã và đang truyền tai nhau rằng dùng lò vi sóng không tốt vì nó làm mất giá trị dinh dưỡng của thức ăn.

Thực hư chuyện này như thế nào? Nấu ăn bằng lò vi sóng có hại như vậy không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lò vi sóng hoạt động như thế nào?

Hiểu được cách thức hoạt động của lò vi sóng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi ở trên. Lò vi sóng nấu ăn, hâm nóng thức ăn bằng cách sử dụng nguồn năng lượng của một loại sóng tương tự như sóng radio nhưng ngắn hơn. Nguồn năng lượng này tác động đến phân tử nước và các phân tử khác, từ đó sinh ra nhiệt một cách nhanh chóng. Tóm lại, chúng chỉ có vai trò đơn giản là hâm nóng thức ăn mà thôi.

Lò vi sóng có làm mất giá trị dinh dưỡng trong thức ăn?

Sự thực là hầu như tất cả các phương pháp nấu ăn đều có thể hủy hoại các chất dinh dưỡng.

Một số chất dinh dưỡng sẽ bị phá vỡ khi tiếp xúc với nhiệt, cho dù đó là do sức nóng của lò vi sóng hay các cách làm nóng khác.Cùng với đó, thời gian nấu thức ăn càng lâu thì các chất dinh dưỡng càng bị mất đi. Vitamin C có lẽ là một ví dụ rõ ràng nhất, nấu ăn càng lâu thì vitamin C càng bị mất đi. Nhưng vì thời gian nấu của lò vi sóng ngắn hơn, nên lò vi sóng sẽ giúp giữ lại vitamin C hoặc các chất dinh dưỡng khác.

Hay các loại rau khi nấu với nước sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng vì các chất dinh dưỡng sẽ bị hoà chung với nước. Ví dụ, bông cải xanh khi luộc hoặc chiên sẽ mất đi glucosinolate (là một hợp chất có trong các loại rau cải mà khi nhai và tiêu hoá sẽ giúp sản sinh ra những hoạt chất chống ung thư). Sử dụng lò vi sóng với một lượng nước nhỏ làm nóng thức ăn từ trong ra ngoài. Chính vì vậy, có thể giữ nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác hơn các kiểu nấu ăn khác.

Tóm lại, cách nấu ăn giúp giữ lại các chất dinh dưỡng tốt nhất là nấu ăn trong thời gian ngắn, làm nóng thức ăn bằng khoảng thời gian nhỏ và sử dụng càng ít chất lỏng càng tốt. Và lò vi sóng hội tụ đủ những yếu tố này. Nó là một phát minh kì diệu của công nghệ năng lượng, là sự thuận tiện đáng kinh ngạc và một lần nữa, là phương pháp để giữ lại chất dinh dưỡng tốt nhất.

Nguồn: https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/microwave-cooking-and-nutrition

CHÁN NẢN VỚI CUỘC SỐNG HIỆN TẠI ? SẴN SÀNG ĐỂ BẮT ĐẦU BIẾN ĐỔI ?

HIỂU THÊM VỀ THỂ TRẠNG CỦA BẠN
QUA NHỮNG BÀI KIỂM TRA CHUYÊN SÂU

WE CHANGE
LIVES

ĐĂNG KÝ TẬP THỬ
3 BUỔI MIỄN PHÍ
1 BUỔI VỚI HLV
DMCA.com Protection Status