Khi ngưng tập gym đột ngột cơ thể sẽ trở nên tồi tệ như thế nào?

Tập gym đều đặn là thói quen rất tốt, tuy nhiên nhiều bạn trẻ bắt đầu tập thì rất hăng hái nhưng chỉ được 1 thời gian là lịch tập bắt đầu thưa dần rồi nghỉ 1, 2 tuần thậm chí là 1, 2 tháng mới quay lại. Vậy việc đột nhiên ngưng tập gym thì có bị ảnh hưởng gì không?

Tác hại của việc ngưng tập gym đột ngột

Ảnh hưởng của việc ngưng tập gym?

Việc bạn gián đoạn lịch tập gym quá lâu sẽ khiến cơ thể gánh chịu những hậu quả khó lường như:

Tăng cân

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một người đang tập gym đều đặn mà ngưng rèn luyện sẽ khiến hoạt động trao đổi chất hoạt động chậm đi 4%. Thời gian đầu sức mạnh của cơ vẫn được duy trì, tuy nhiên sau từ 2 – 4 tuần khả năng tự đốt mỡ sẽ giảm, tỉ lệ mỡ có thể tăng tới 12% sau 5 tuần không tập luyện.

Điều này do các bài tập mạnh như gym sẽ giúp cơ thể loại bỏ những tế bào mỡ cứng đầu, củng cố tế bào nạc và tạo cơ bắp. Việc bỏ dở đột ngột sẽ khiến những nỗ lực tạo cơ của bạn nhanh chóng bị hủy hoạt. Đặc biệt, khi bạn ngưng tập nhưng vẫn giữ chế độ ăn bình thường sẽ khiến lượng mỡ tích tụ lại, ngày càng nhiều và gây tăng cân.

Ngoài ra, khi ngưng tập gym, bạn sẽ không còn quan tâm tới việc mình nạp bao nhiêu calo vào cơ thể nữa, hoặc bạn sẽ ăn nhiều hơn để thỏa mãn cảm giác. Từ đó cân nặng của bạn sẽ tăng trở lại.

Huyết áp và đường huyết tăng

Sau 10 tới 14 ngày không tập gym, khả năng hấp thụ cũng như sử dụng oxy của cơ thể bắt đầu suy giảm. Nguyên nhân do khi bạn tập với cường độ cao sẽ giúp tim vận chuyển được nhiều máu hơn, cơ thể sản sinh được nhiều mao mạch ở cơ bắp.

Khi ngưng tập, tim sẽ bị mất đi khả năng vận chuyển lượng máu lớn, mao mạch sinh ra trong thời gian tập cũng mất đi. Bạn cần sắp xếp thời gian để tập luyện trở lại nhé.

  • Huyết áp tăng: Theo các HLV tại phòng gym Swequity, 1 người ngưng tập đột ngột thì huyết áp sẽ tăng cao sau 1 – 2 ngày. Cơ thể cần khoảng 2 tuần để thích nghi với thói quen mới. Vì vậy, bạn cần kiểm soát huyết áp bằng cách giảm lượng natri trong chế độ ăn uống, hạn chế căng thẳng, tránh sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… và duy trì trọng lượng cơ thể ở mức ổn định.
  • Đường huyết tăng: Khi tập gym, cơ mô cơ thể dùng hết lượng đường được tạo từ thức ăn vào cơ thể. Khi ngưng tập, lượng đường sẽ không được chuyển hóa thành năng lượng mà ứ đọng máu khiến đường huyết tăng cao.

Việc ngưng tập gym đột ngột sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 do bị rối loạn đường huyết. Vì vậy bạn không nên ngưng tập đột ngột mà hãy điều chỉnh hoạt động, chế độ ăn uống để cơ thể dần thích nghi nhé.

Giảm sức mạnh cơ bắp

Trong 1, 2 tuần đầu tiên ngưng tập, thành phần này chưa bị ảnh hưởng. Nhưng tới tuần thứ 3, thứ 4 thì các sợi cơ bắt đầu teo dần lại và trong 8 tuần tiếp theo bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt. Các cơ của bạn nhỏ dần đi và dần mất hút sau lớp mỡ.

Sự teo cơ vẫn chưa phải là điều đáng sợ nhất khi bỏ tập, sự mất cảm giác ở cơ mới thực sự là điều tồi tệ nhất đối với mỗi gymer. Khi tập gym, cơ của bạn đã được điều kiện hóa để có khả năng đáp ứng các bài tập nặng. Việc nghỉ tập đồng nghĩa với việc lấy đi điều kiện hóa của cơ.

Hoặc chúng ta có thể hiểu như sau: Sau khoảng 2 tuần không tập luyện, cơ bắp của bạn sẽ giảm nhanh chóng. Việc cơ thể ít hoạt động sẽ khiến các tế bào cơ bắp chuyển đổi từ oxy thành năng lượng. Điều này khiến cho sức mạnh và khối lượng bị giảm nhanh. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này, bạn sẽ lấy lại được sức mạnh và khối lượng cơ sau 6 tuần luyện tập.

Đau nhức khi tập luyện trở lại

Khi các cơ đang ở trạng thái nghỉ ngơi mà bị tác động đột ngột trở lại sẽ gặp phải tình trạng đau nhức dữ dội không khác gì khi bạn mới tập gym.

Mất thói quen luyện tập

Việc tập luyện bị gián đoạn cơ thể sẽ trở nên lười biếng và ngại vận động. Đây cũng chính là lý do các gymer thực thụ khuyên nhau khi đã tập gym thì không nên nghỉ ngày nào để tránh chán nản dẫn tới bỏ cuộc, vừa mất thời gian, công sức vừa tốn kém tiền bạc.

Tập gym đều đặn là thói quen tốt. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều gặp khó khăn trong việc duy trì chế độ luyện tập. Để hạn chế vấn đề này, bạn hãy xây dựng cho mình lịch tập gym khoa học phù hợp với thời gian của mình nhé. Bạn có thể liên hệ với chuyên gia tại Swequity để được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này nhé.

DMCA.com Protection Status