Hít thở thế nào cho đúng khi tập bụng?

Bạn là newbie, mới tham gia tập gym và đang không biết làm cách nào để hít thở cho đúng khi tập gym, đặc biệt là tập bụng để có được kết quả tốt nhất? Nếu vẫn đang băn khoăn và muốn tìm câu trả lời thỏa đáng hãy tham khảo bài viết dưới đây của Swequity nhé. 

Như thế nào là hít thở đúng cách?

Các huấn luyện viên thể hình cho biết, hít thở đúng cách khi tập bụng quyết định tới 50% chất lượng của bài tập. Do vậy, bạn cần chú ý tới cách hít thở chuẩn xác nhất khi tập gym nói chung và tập bụng nói riêng. 

Dù bạn đang tập bài tập gym nào hoặc đơn giản là bạn không tập gì thì bạn cũng phải biết cách hít thở sao cho đúng. Vì nó sẽ giúp bạn trở nên khỏe khoắn hơn, loại bỏ được độc tố ra ngoài cơ thể và nạp thêm lượng oxy vào trong cơ thể. 

Cách hít thở đúng nhất là hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Khi hít vào bằng mũi màng nhầy sẽ của mũi sẽ lọc sạch không khí, diệt vi khuẩn và giúp lượng oxy đưa vào cơ thể sạch sẽ, đảm bảo nhất. Còn khi thở ra bằng miệng sẽ giúp đẩy nhanh độc tố bên trong cơ thể ra ngoài, tạo điều kiện đế hít oxy vào trong.  Cách hít thở đúng cách là hít sâu và thở ra nhẹ nhàng, chậm rãi.

Hít thở đúng khi tập bụng 

Theo như nhận định của các HLV thể hình lâu năm, nhiều bạn khi tập bụng vẫn chưa biết cách hít thở đúng khiến bài tập không phát huy được hiệu quả. Cũng theo các HLV, nguyên tắc hít thở khi tập bụng là khi có động tác co cơ (dùng lực) thì bạn thở ra, và khi giãn cơ (không dùng lực) thì bạn hít vào. Dù bạn tập bụng trên máy, có dụng cụ hay tập không dụng cụ thì bạn cũng cần tuân thủ nguyên tắc hít thở này nhé. 

Hít thở khi tập bụng cũng cần áp dụng phương pháp hít và bằng mũi, thở ra bằng miệng. Cách này tuy có nhược điểm là khiến cho cơ thể bị mất nhiều nước, tiêu hao năng lượng. Nhưng nó sẽ giúp cho quá trình nạp không khí vào trong cơ thể diễn ra nhanh và đều đặn hơn, tránh việc thiếu oxy khi tập bụng. 

Một số bài tập bụng cụ thể và cách hít thở đúng

Bài tập số 1: Gập bụng

Đây là bài tập bụng khá đơn giản, phổ biến và nhiều người đang áp dụng để rèn luyện sức mạnh cho mình. Gập bụng đúng cách sẽ giúp đốt cháy lượng mỡ dư thừa ở phần bụng, và cách hít thở đúng sẽ là: 

-Thở ra: Khi bạn nâng vai lên và gập bụng

– Hít vào: Khi cơ thể hạ xuống và thả lỏng người

Cách thực hiện bài tập bụng: 

– Đầu tiên, bạn nằm ngửa trên sàn tập, 2 đầu gối để gập và 2 tay để nhẹ phía sau gáy.

– Tiếp theo, bạn nâng đầu và vai lên khỏi mặt đất và hướng về phía bụng. Đồng thời thở ra, co cơ bụng chặt lại và giữ nguyên vị trí co cơ trong một vài giây.

– Cuối cùng, hít vào và hạ người xuống từ từ về vị trí ban đầu. Thực hiện lặp lại nhiều lần từ trước thứ 2 để có kết quả tốt nhất. 

Bài tập thứ 2: Tập bụng bằng con lăn

Dùng con lăn để tập bụng rất phù hợp với những bạn nam muốn sở hữu cơ bụng 6 múi. Cách hít thở đúng khi tập bụng với con lăn là: 

– Hít vào: Khi đẩy con lăn lên phía trước (giãn cơ).

– Thở ra: Khi kéo con lăn về phía thân người (co cơ).

Cách tập bài tập bụng với con lăn như sau: 

– Đầu tiên, bạn quỳ 2 đầu gối lên mặt thảm tập, 2 tay nắm 2 tay cầm của con lăn và chuẩn bị tư thế như bò. 

– Tiếp theo, bạn chú ý dồn toàn bộ trọng lực của cơ thể lên phần 2 đầu gối và phần tay cầm con lăn. Dùng 2 tay đẩy con lăn về phía trước càng xa càng tốt, đồng thời cả thân người cúi thấp xuống và lao về cùng con lăn. Tuyệt đối không để thân người chạm đất  và hít sâu.

– Cuối cùng, khi con lăn đã ở vị trí xa nhất, thì giữ nguyên tư thế đó trong vài giây, rồi kéo con lăn trở về vị trí cũ, siết chặt bụng và thở ra.

– Thực hiện lặp lại nhiều lần từ bước 2 để có kết quả tốt nhất. 

DMCA.com Protection Status