Cách nhận biết việc tập gym của bạn đã hiệu quả hay chưa?

Bạn là newbie, mới tham gia tập gym tại Swequity và vẫn còn băn khoăn rằng không biết việc tập của mình đã đúng và hiệu quả chưa, có đạt được kết quả như mình mong muốn hay không?

Nếu bạn thường xuyên tới phòng tập thì bạn hoàn toàn yên tâm vì khi đã hình hành cho mình thói quen tập thường xuyên thì chắc chắn sẽ có hiệu quả. Để dễ dàng hơn trong việc theo dõi bản thân thì bạn cần lưu ý tới sự tập trung của mình, tiếp đó bạn theo dõi các hiện tượng thể chất của cơ thể.

Cách 1: Kiểm tra mục tiêu, thời gian tập gym

– Lịch tập đã hợp lý chưa?

Hãy lập thời gian biểu và đánh dấu thời gian đi tới phòng gym của bạn. Điều này giúp bạn tiện theo dõi lịch tập của mình xem đã đáp ứng được mục tiêu đề ra hay chưa? Bạn đã theo kịp tiến độ hay đang bị bỏ lại phía sau? Nếu lịch tập không phù hợp với nhu cầu của bạn, hãy tập tức điều chỉnh và tốt nhất là nhờ tới chuyên gia tư vấn. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý tới chế độ ăn kết hợp với lịch tập của mình nhé.

– Tính toán thời gian luyện tập trong tuần

Sau khi đã có được thời gian biểu cho việc tập thì bạn cần tính xem khoảng thời gian bạn đã tập được có sát với lịch tập không. Dù bận rộn, hãy cố gắng tới phòng gym 3 buổi/ tuần nhé, mỗi buổi tập từ 45 phút – 1 tiếng. Nếu có thời gian tập 5 – 6 buổi thì sẽ rất tuyệt vời có kết quả của bạn.

– Duy trì nhịp tim trên 60% nhịp tim tối đa

Để xác định nhịp tim tối đa, bạn chỉ cần lấy 220 – số tuổi của bạn. Ví dụ bạn 28 tuổi, nhịp tim tối đa của bạn là 220-28=192.

Swequity khuyên bạn hãy duy trì cơ thể ở mức trên 60% nhịp tim tối đa trong quá trình tập luyện. Nếu nhịp tim giảm sút hãy cố gắng tăng cường độ cũng như chất lượng bài tập nhé.

– Thay đổi lịch tập

Nếu nhịp tim bạn vẫn không tiến triển, nó vẫn nằm dưới mức 60% nhịp tim tối đa, thì bạn ngay lập tức nghĩ đến kế hoạch thay đổi lịch tập của mình. Hãy nâng mức độ khó, và siêng năng tập luyện để duy trì được nhịp tim ổn định bạn nhé.

Cách 2: Dấu hiệu cho thấy việc tập gym đang đạt hiệu quả cao

Thứ 1: Mồ hôi tiết ra nhiều

Tập gym, đặc biệt là tập cardio mà không đổ mồ hôi thì chứng tỏ mức độ tập của bạn còn ít và thấp, việc tập hoàn toàn không có hiệu quả. Vì vậy hãy tăng cường độ tập của mình lên bạn nhé.

Thứ 2: Xuất hiện cơ bắp

Trong quá trình tập gym nếu bạn thấy cơ bắp sưng lên, đặc biệt là khi nâng tại hoặc tập các bài tập có cường độ cao do máu được bơm vào cơ bắp của bạn nhiều hơn. Thậm chí, cơ bắp trông to hơn bình thường thì đó là dấu hiệu bạn đang tập đúng

Thứ 3: Cơ thể tăng năng lượng

Sau mỗi buổi tập, bạn cảm nhận được năng lượng tăng lên thì đây chính là dấu hiệu cho thấy việc tập luyện của bạn đang có kết quả rất tốt.

Thứ 4: Nhịp tim nhanh hơn

Nhịp tim sẽ thay đổi trong suốt quá trình vận động. Hãy đo nhịp tim ngay sau khi tập để xem mình đã tập đúng cách hay chưa nhé.

Thứ 5: Cảm thấy phấn khích

Sau khi ra khỏi phòng tập gym, bạn thấy tâm trạng của mình tốt hơn rất nhiều đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn đang tập đúng. Vì việc tập đúng cách sẽ giúp giải phóng endorphins khiến bạn cảm thấy phấn khích hơn.

Thứ 6: Thèm ăn

Bạn sẽ thấy thèm ăn một thứ gì đó sau khi bước ra khỏi phòng tập gym. Đây là một trong những dấu hiệu báo rằng bạn đang tập đúng cách. Vì vậy hãy thưởng cho cơ thể nguồn năng lượng bằng bữa ăn lành mạnh trong 20 – 25 phút sau khi tập nhé, lúc này cơ thể sẽ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, bên cạnh đó cơ bắp cũng cần dinh dưỡng để phục hồi.

Thứ 7: Ngủ ngon hơn

Tập gym đúng cách sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ, buổi sáng thức dậy cũng cảm thấy sảng khoái hơn nhiều. Do tập gym sẽ kích thích nội tiết tố phát ra để cải thiện giấc ngủ sau mỗi buổi tập. Đặc biệt là sau khi tập với cường độ cao, cơ thể cần có một giấc ngủ để phục hồi.

Thứ 8: Đau cơ bắp

Sau mỗi buổi tập gym, bạn sẽ thấy đau nhức cơ bắp nhiều hơn vì phải tập với cường độ cao. Đừng quá lo lắng nhé, bạn chỉ cần nghỉ ngơi và ăn đủ đạm để phục hồi cơ bắp là được.

DMCA.com Protection Status