5 lý do phổ biến của việc chạy bộ nhưng cân nặng không giảm

Chạy bộ giúp giảm cân, có lẽ nhiều người đang thực hiện và nhận được kết quả tuyệt vời. Nhưng còn bạn thì sao, tại sao chạy miệt mài nhưng cân nặng vẫn không hề dịch chuyển. Hãy tìm hiểu lý do trong bài viết dưới đây của Swequity nhé.

5 lý do chạy bộ không giảm được cân

Thứ 1: Các buổi tập giống nhau

Cơ thể của chúng ta như một bộ máy, nó được thiết kệ để hoạt động hiệu quả, nhưng nếu bạn tập lặp đi lawoj lại thì quá trình hoạt động của cơ thể sẽ trở lên dễ dàng. Lâu ngày việc tập luyện sẽ không tốn sức (kể cả khi bạn chạy nhanh và đổ mồ hôi), nhưng hệ trao đổi chất sẽ đốt calo ít đi trong cùng một bài tập. 

Lý do này giải thích cho việc dù chạy đều nhưng việc giảm cân hoàn toàn không có tác dụng. 

Thứ 2: Bạn chạy lâu nhưng không nhanh hơn

Nghiên cứu về thói quen luyện tập của phụ nữ Mỹ cho biết chúng ta cần 1 giờ/ngày tập thể dục với cường độ trung bình để giữ cân (không phải giảm cân nhé). 

Nếu bây giờ bạn tập với cường độ cao có nghĩa là sử dụng hết sức trong giai đoạn ngắn thì sẽ thế nào? Một nghiên cứu tại trường đại học Western Ontario (Mỹ) đã so sánh giữa bài tập thời gian dài, cường độ thấp với bài tập thời gian ngắn, cường độ cao. 

Nhóm người thực hiện 4 – 6 lần chạy nước rút trong 30s, và nhóm thực thực hiện 30 – 60 phút chạy bộ. Và kết quả cho biết nhóm chạy nước rút đã đốt cháy gấp đôi lượng mỡ trong cơ thể dù thời gian thực hiện nhỏ hơn nhóm người còn lại rất nhiều. 

Điều này là do chạy nước rút sẽ khiến cơ thể phải phục hồi lượng ATP, odori axit lactic thành đường, đồng thời phục hồi mức hoocmon trong máy sau khi tập luyện với cường độ cao. 

Thứ 3: Bạn tập trung quá nhiều vào đốt calo

Một trong những quan điểm sai lầm và là lỗi thường gặp của nhiều người là nghĩ rằng đốt calo chỉ tới từ việc luyện tập. Chúng ta đang sống – ngủ – đứng – ăn – nghỉ, tất cả đều cần nhiều năng lượng. Khi bạn tập luyện, lượng calo được đốt chỉ là phần nhỏ so với lượng calo cung cấp cho các chức năng trong cơ thể vận động. 

Nếu giải thích như vậy thì chúng ta đâu cần tập để giảm cân? Tất nhiên là không phải như vậy. Tập luyện mang tới rất nhiều lợi ích tới sức khỏe và nó cũng ảnh hưởng tới việc đốt cháy calo sau đó. Vì vậy hãy cân bằng giữa mọi hoạt động bạn nhé. 

Thứ 4: Bạn không thử các dạng bài tập khác

Duy trì năng lượng cơ có vai trò quan trọng trong việc giảm cân, bạn hãy chọn dạng bài tập để giúp ích cho việc này. Hãy thay đổi bài tập và tăng dần cường độ thay vì chỉ đi bộ hoặc chạy bộ trong thời gian dài nhé. 

Thứ 5: Chạy quá nhiều

Quá trình giảm cân của nhiều người bị chững lại do chạy quá nhiều – mới nghe dường như rất vô lý nhưng thực tế lại hoàn toàn là sự thật. 

Tập luyện sẽ cải thiện sức khỏe, đó là điều không chối cãi, nhưng nó vẫn tạo áp lực lên cơ thể và hóc môn của bạn, nó cũng khống chế khả năng giảm mỡ của bạn. Cụ thể, hóc môn cortisol giải phóng khi bạn tập luyện. Không phải toàn bộ cortisol là xấu , nhưng áp lực thường xuyên và cortisol trường kỳ tăng kháng insulin và khiến cho bạn trữ mỡ nhiều hơn. 

Nếu bạn chịu quá nhiều stress, cho dù nó do tập luyện nhiều giờ hay không phục hồi với dinh dưỡng đúng, nó có thể ảnh hưởng tới tuyến giáp, tốc độ trao đổi chất và khiến giảm cân khó hơn.

Nếu bạn tập thể dục 1 giờ/ngày, nó là quá đủ. Nếu bạn chạy 2-4 tiếng đồng hồ một ngày mà vẫn không giảm cân, tốt nhất bạn nên thay đổi phương pháp tập, chuyển sang phương pháp tập cường độ cao hoặc tập tạ và xem nó thế nào nhé. Chúc các bạn giảm cân thành công.

DMCA.com Protection Status